Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng SJC giảm thêm 250.000 đồng

Nhịp đập thị trường
09:20 AM 15/06/2022

Giá vàng hôm nay tiếp tục đi xuống khi thị trường kỳ vọng Mỹ tăng lãi suất nhiều hơn dự kiến, USD ngày càng tăng giá so với nhiều đồng tiền khác.

Giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay tiếp tục bị "bán tháo" buộc phải rơi xuống mức thấp nhất trong 1 tháng qua. Giá vàng thế giới đang giao dịch tại 1.810 USD/ounce, giảm thêm 10 USD/ounce so với mức giá cùng thời điểm hôm trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 8/2022 cũng giảm 19 USD/ounce xuống còn 1.812 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng SJC giảm thêm 250.000 đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet

Các thị trường quan trọng khác ghi nhận giá dầu thô của giao dịch mức cao 122 USD/thùng, lãi suất trái phiếu Mỹ đạt khoảng 3,3%.

Theo giới phân tích, USD tăng giá mạnh để đạt mức cao nhất trong 20 năm qua và lãi suất trái phiều Mỹ nóng lên là những yếu tố chính làm giá vàng hôm nay gánh chịu áp lực bán ra.

Giới đầu cơ vàng giá lên không nhận được sự trợ giúp nào từ một thông tin lạm phát nóng hổi. Đó là chỉ số giá sản xuất tháng 5/2022 tại của Mỹ tăng 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 0,5% so với tháng 4. Thế nhưng, do con số này quá gần với dự báo nên thị trường vàng không có phản ứng.

Thị trường vàng vẫn chịu áp lực bán đáng kể và có thể xuống dưới 1.800 USD/ounce khi giới đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất nhiều hơn nữa để hạ nhiệt lạm phát.

Hôm nay (15/6), FED bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày để quyết định mức tăng lãi suất. Lukman Otunuga - chuyên gia phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXTM - sàn tài chính trực tuyến tại Mỹ cho biết giá vàng đã bị đánh bại gần 3% khi các nhà đầu tư suy đoán FED tăng 0,75 điểm % lãi suất cơ bản sau khi Mỹ công số liệu lạm phát hàng năm tăng 8,6% vào cuối tuần trước".

Ipek Ozkardeskaya - nhà phân tích tại Swissquote – sàn giao dịch tài chính trực tuyến tại Thụy Sĩ nhận định tài sản duy nhất thu hút vốn nhà đầu tư là USD.

Các nhà phân tích khác lưu ý khi giá vàng giảm, thị trường vẫn lành mạnh và mức giá thấp là một cơ hội để mua vào. Điều bắt buộc khi đưa vốn vào thị trường vàng phải có kỳ vọng. Khi lạm phát hạ nhiệt, FED có thể ngưng tăng lãi suất, USD sẽ giảm giá và đó là thời điểm để giá vàng tỏa sáng.

Giá vàng trong nước

Các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước tiếp tục điều chỉnh giảm giá vàng, đưa giá vàng trong nước xuống quanh ngưỡng 68 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 67,5 triệu đồng/lượng, bán ra 68,3 triệu đồng/lượng, giảm mạnh so với đầu tuần.

Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào 67,60 triệu đồng/lượng, bán ra 68,42 triệu đồng/lượng giảm thêm 250.000 đồng/lượng cả hai chiều mua và bán. Chênh lệch mua - bán là 800.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC mua vào 66,90 triệu đồng/lượng, bán ra 68,42 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Vàng miếng SJC tại Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 67,47 triệu đồng/lượng mua vào và 68,23 triệu đồng/lượng bán ra. Thương hiệu Vàng Rồng Thăng Long của hãng này niêm yết ở mức 53,91 triệu đồng/lượng và 54,61 triệu đồng/lượng ở lần lượt 2 chiều mua và bán.

Trong hai phiên giao dịch vừa qua, giá vàng SJC liên tục giảm sâu Giá vàng hạ nhiệt, chênh lệch với vàng thế giới cũng được rút ngắn xuống còn quanh mốc 17 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ trong 2 ngày, giá vàng miếng SJC đã giảm khoảng 0,85 - 1,55 triệu đồng/lượng. Nếu tính cả chênh lệch giá mua - bán, người mua vàng miếng từ cuối tuần trước đến nay đã chịu khoản lỗ 1,65 - 2,45 triệu đồng/lượng.

Tại phiên thảo luận kỳ họp Quốc hội vừa qua, các đại biểu đã chất vấn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng về việc giá vàng SJC đang rất cao so với vàng thế giới, có lúc cao hơn trên dưới 20 triệu đồng.

Trả lời vấn đề này, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, giá bán của vàng miếng SJC cao nhưng giá mua vào vàng miếng cũng ở mức cao, vì vậy, không có dấu hiệu bất thường trong giao dịch vàng miếng. Ngân hàng Nhà nước hiện có đầy đủ công cụ để can thiệp vào thị trường vàng khi cần thiết, tuy nhiên với tình hình hiện nay, cơ quan quản lý chưa có kế hoạch can thiệp thị trường.

An Mai (t/h)
Từ khóa: giá vàng đồng USD
Ý kiến của bạn
Bình luận