Giá vàng hôm nay 15/9: Gần chạm mức thấp nhất trong 3 tuần

Thị trường
09:14 AM 15/09/2023

Giá vàng gần chạm mức thấp nhất trong 3 tuần vừa qua sau khi dữ liệu về giá sản xuất và doanh số bán lẻ của Mỹ cao hơn dự kiến. Điều này làm dấy lên lo ngại, lãi suất của Mỹ có thể tăng lên trong thời gian tới.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay ổn định với vàng giao ngay tăng 2,4 USD lên 1.910,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.932,8 USD/ounce, tăng 0,3 USD so với sáng qua.

Cuối phiên giao dịch ngày 14/5, vàng bất ngờ sụt giảm mạnh, gần chạm mức thấp nhất trong 3 tuần. Sau đó, giá vàng thế giới đã phải vật lộn để đứng vững khi báo cáo mới nhất cho thấy lạm phát giá sản xuất và doanh số bán lẻ tăng mạnh. Doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 8 đã tăng 0,6% so với mức dự báo của thị trường là tăng 0,1%. Con số này cho thấy khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát nhưng cũng làm chậm tăng trưởng kinh tế. Điều đó có thể có nghĩa là nhu cầu đối với hàng hóa thô, bao gồm cả kim loại, sẽ ít hơn.

Giá vàng hôm nay 15/9: Gần chạm mức thấp nhất trong 3 tuần - Ảnh 1.

Các chuyên gia từ JPMorgan cho rằng, vàng vẫn được hỗ trợ vững chắc trong dài hạn nhờ nhu cầu mạnh mẽ của các ngân hàng trung ương. Trong báo cáo mới nhất của mình, JPMorgan chỉ ra rằng, trong khi phân bổ hàng hóa ngoài vàng đang giảm thì phân bổ của các nhà đầu tư vào kim loại quý đã tăng lên trong năm qua, trong đó việc mua vàng của ngân hàng trung ương là động lực chính. Các ngân hàng trung ương đã bổ sung dự trữ vàng của họ với tốc độ chưa từng có trong lịch sử kể từ khi cuộc xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào đầu năm 2022 trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc và tiếp xúc với đồng USD.

JPMorgan dự đoán giá vàng sẽ cao kỷ lục. Vào tháng 7, JPMorgan đã công bố một báo cáo nghiên cứu từ Greg Shearer, Giám đốc điều hành về nghiên cứu hàng hóa toàn cầu, dự đoán giá vàng sẽ đạt mức cao mới vào nửa cuối năm 2024.

Shearer kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý II năm 2024 và lãi suất thực tế của Mỹ giảm sẽ là “động lực quan trọng” đối với vàng. Ông nhận thấy giá vàng trung bình sẽ đạt khoảng 2.175 USD/ounce vào quý IV năm 2024. Vàng sẽ còn tăng cao hơn nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Shearer lưu ý rằng suy thoái càng sâu, Fed sẽ càng phải tích cực cắt giảm lãi suất, điều này sẽ hỗ trợ cho vàng.

Nhìn về vàng trong dài hạn, Michael Lee, Người sáng lập Michael Lee Strategy, mới đây đưa ra dự báo vàng có khả năng sẽ chạm mốc 5.000 USD/ounce trong 3 năm tới khi nền kinh tế đầu tầu thế giới phải đối mặt với lạm phát cao và suy thoái kinh tế trầm trọng. 

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999, SJC, 24K, BTMC, DOJI, PNJ giảm mạnh. 

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 67,80 triệu đồng/lượng mua vào và 68,60 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,05 – 68,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 67,95– 68,58 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 67,95 – 68,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn