Giá vàng hôm nay 16/10: Được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố

Thị trường
09:42 AM 16/10/2023

Các chuyên gia vẫn duy trì lạc quan về giá vàng trong tuần này bởi vàng đang được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố như lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, đồng USD đang suy yếu và những bất ổn địa chính trị tiếp tục là các yếu tố thúc đẩy đà tăng của vàng...

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 1,2 USD so với mức chốt phiên giao dịch tuần trước xuống còn 1.931,3 USD/ounce.  

Giá vàng hôm nay 16/10: Được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố - Ảnh 1.

Tuần trước, thị trường vàng chứng kiến màn bứt phá ấn tượng nhất kể từ đầu mùa xuân khi giá kim loại quý này tăng hơn 60 USD/ounce nhờ vào lực cầu trú ẩn an toàn mạnh mẽ vào cả đầu và cuối tuần.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích thị trường và nhà đầu tư bán lẻ đều kỳ vọng vàng sẽ tiếp tục đà tăng giá trong tuần kết thúc vào ngày 20/10. 

Cụ thể, trong số các nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát, 72% dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần này. 72% các nhà đầu tư bán lẻ tham gia các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street cũng có cùng quan điểm. Các nhà đầu tư bán lẻ kỳ vọng vàng sẽ giao dịch quanh mức 1.902 USD/ounce trong tuần này, cao hơn 60 USD so với dự đoán của tuần trước, nhưng cũng thấp hơn 30,5 USD so với giá giao ngay hiện tại.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management, lạc quan về giá vàng trong tuần này. Ông cho rằng, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm, đồng USD đang suy yếu và những bất ổn địa chính trị tiếp tục là các yếu tố thúc đẩy đà tăng của vàng. 

Về mặt dữ liệu, tuần này là tuần tương đối yên tĩnh khi ít dữ liệu quan trọng được công bố. Ngoài số liệu doanh số bán lẻ tháng 9 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ 3, thị trường chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ 5.

Everett Millman, nhà phân tích thị trường của Gainesville Coins, cho rằng, vàng đang được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố và lưu ý các nhà đầu tư nên theo dõi phạm vi giao dịch của vàng trong cuối tháng trước. “Vào cuối tháng 9, dù giao dịch trên mức 1.900 USD/ounce, nhưng vàng đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự ở mức 1.950 USD/ounce”, Millman nói. Chuyên gia này kỳ vọng vàng sẽ củng cố những mức tăng này và giao dịch trong khoảng từ 1.900 đến 1.950 USD/ounce trong tuần này.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, nhận thấy giá vàng sẽ ổn định vào tuần này sau đợt tăng giá khủng trong tuần trước. Day cho rằng, diễn biến của vàng trong tuần này phần lớn phụ thuộc vào diễn biến của cuộc xung đột Hamas - Israel. Nhiều khả năng căng thẳng sẽ tiếp tục leo thang và vàng sẽ tăng giá. Tuy nhiên, các mức tăng nhờ bất ổn địa chính trị sẽ không bền vững và về lâu dài, các yếu tố tiền tệ vẫn tác động nhiều hơn đến hướng đi của vàng.

Mark Leibovit, chuyên gia từ nhà xuất bản VR Metals/Resource Letter, vẫn lạc quan về vàng hơn bao giờ hết khi nhận định chu kỳ thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Mỹ sẽ kết thúc vào cuối năm. Nhà phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco cũng dự báo vàng trong tuần này sẽ cao hơn nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 69,60 triệu đồng/lượng mua vào và 71,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 69,80 – 70,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 69,75 – 70,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 69,75 – 70,88 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn