Giá vàng hôm nay 16/12: Quay đầu giảm phiên cuối tuần

Thị trường
08:35 AM 16/12/2023

Mặc dù giảm trong phiên giao dịch cuối của tuần nhưng vàng vẫn giữ được mức tăng theo tuần khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang quan điểm ôn hòa hơn và dự kiến lãi suất sẽ thấp hơn trong năm 2024.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đảo chiều giảm với vàng giao ngay giảm 18 USD xuống 2.017,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.033 USD/ounce, giảm 11,9 USD so với sáng qua.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Everett Millman của Gainesville Coins, thị trường vàng sẽ tiếp tục phản ánh những kỳ vọng từ Fed. “Nếu nền kinh tế Mỹ không cải thiện vào đầu năm 2024 thì đó là một dấu hiệu rất mạnh mẽ cho thấy vàng sẽ tiếp tục được đẩy lên gần mức cao nhất mọi thời đại”.

Giá vàng hôm nay 16/12: Quay đầu giảm phiên cuối tuần- Ảnh 1.

Đầu tuần này, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ kéo dài có thể sẽ kết thúc khi khả năng về cắt giảm lãi suất đang được “xem xét”. Tại cuộc họp chính sách tiền tệ cuối cùng của năm 2023, hầu hết các nhà hoạch định chính sách của Fed (17/19) nhất trí dự báo lãi suất chính sách sẽ thấp hơn mức hiện tại vào cuối năm tới, với dự báo lãi suất sẽ giảm 0,75 điểm phần trăm so với mức 5,25%-5,5% hiện tại.

Triển vọng ôn hòa rõ ràng đã làm dẫy lên suy đoán rằng việc cắt giảm lãi suất có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng 3. Theo công cụ CME FedWatch, thị trường đang dự báo 70% khả năng này sẽ xảy ra. Lãi suất thấp hơn được cho là sẽ có lợi cho vàng khi làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ kim loại quý không mang lãi suất này.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn mới đây với CNBC, Chủ tịch Fed chi nhánh New York John Williams và Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho biết còn quá sớm để xem xét cắt giảm lãi suất ngay sau tháng 3. Ông Bostic nói rằng, các nhà hoạch định chính sách cần phải xem dữ liệu lạm phát hạ nhiệt trong “vài tháng” trước khi họ có thể bắt tay vào nới lỏng chính sách tiền tệ.

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập tại New York, cho rằng, nếu có thêm nhiều quan chức Fed bình luận trái chiều với ông Powell trước Giáng sinh, thì giá vàng có thể sẽ được điều chỉnh sâu hơn.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng thêm 200.000 đồng/lượng hai chiều mua - bán.

 Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI niêm yết ở mức 73,20 triệu đồng/lượng mua vào và 74,30 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 73,50 - 74,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 73,50 - 74,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 73,40 - 74,72 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.