Giá vàng hôm nay 16/2: Vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ

Thị trường
08:38 AM 16/02/2024

Vàng trong nước được điều chỉnh giảm nhẹ dao động quanh mức 78,8 triệu đồng/lượng, vàng thế giới quay đầu nhích tăng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tăng với vàng giao ngay tăng 12,5 USD lên 2.004 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.016,1 USD/ounce, tăng 11,8 USD/ounce so với sáng qua.

Giá vàng hôm nay 16/2: Vàng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ- Ảnh 1.

Vàng thế giới được hưởng lợi khi dữ liệu kinh tế yếu hơn hôm thứ Năm (giờ Mỹ) đã đẩy đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc giảm. Sau báo cáo, chỉ số US Dollar Index và lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm kéo dài đà giảm khiến vàng thỏi không mang lãi trở nên hấp dẫn hơn đối với người mua nước ngoài.

Cụ thể, báo cáo mới nhất cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng 1 giảm nhiều hơn dự kiến. Doanh số bán lẻ tháng 1 của Mỹ giảm 0,8% so với tháng 12, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 3-2023. Sự sụt giảm này trái ngược với mức tăng khiêm tốn 0,4% trong tháng 12 và khác xa với kỳ vọng của thị trường với dự đoán giảm 0,1%. Báo cáo này đã làm tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ sớm.

Chuyên gia phân tích kim loại độc lập Tai Wong ở New York nói rằng, doanh số bán lẻ sụt giảm mạnh đã giúp vàng lấy lại ngưỡng 2.000 USD/ounce. Theo Chris Gaffney, Chủ tịch thị trường thế giới của EverBank, động lực chính của vàng trong ngắn hạn vẫn là kỳ vọng về lãi suất. Mặc dù vàng đã trở lại ngưỡng quan trọng trên 2.000 USD/ounce, nhưng Gaffney cho rằng, kim loại quý này vẫn có nguy cơ chịu áp lực trong ngắn hạn cho đến khi Fed thực sự nói rằng đã đến lúc phải cắt giảm lãi suất.

Sau báo cáo lạm phát công bố vào thứ Ba tuần này, thị trường dự báo, các nhà hoạch định chính sách của Fed có thể sẽ đợi đến tháng 6 trước khi đưa ra quyết định nới lỏng chính sách tiền tệ.

Các quan chức Fed phát biểu trong tuần này cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh việc nới lỏng. Phó chủ tịch Giám sát của Fed Michael Barr hôm thứ Tư cho biết con đường quay trở lại mức lạm phát mục tiêu 2% “có thể là một con đường gập ghềnh”. Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago Austan Goolsbee cảnh báo không nên trì hoãn việc cắt giảm lãi suất quá lâu.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi số chỉ số giá sản xuất dự kiến sẽ được công bố vào hôm nay và những bình luận từ các quan chức Fed để tìm thêm manh mối về thời điểm cắt giảm lãi suất. Ít nhất ba quan chức Fed nữa dự kiến sẽ phát biểu vào cuối tuần này.

Giá vàng trong nước

 Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 76,35 triệu đồng/lượng mua vào và 78,75 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 77,50 – 78,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 76,70 – 78,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 76,55 – 78,90 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.