Giá vàng hôm nay 16/3: Đạt mức cao nhất trong 5 tuần

Thị trường
09:29 AM 16/03/2023

Giá vàng thế giới tăng mạnh và đạt mức cao nhất trong 5 tuần do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng cao. Những lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính/ngân hàng toàn cầu đang gia tăng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay đảo chiều tăng với vàng giao ngay tăng 15,7 USD lên mức 1.920 USD/ ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.925,5 USD/ounce, tăng 16,9 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 16/3: Đạt mức cao nhất trong 5 tuần - Ảnh 1.

Kim loại quý sáng nay vẫn ở mức cao nhất trong 5 tuần nhờ nhu cầu trú ẩn khi lo ngại về một cuộc khủng hoảng tài chính/ngân hàng toàn cầu đang gia tăng vào giữa tuần. Cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu ở Mỹ vào cuối tuần trước đã lan sang châu Âu. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm và chỉ số US Dollar Index mạnh hơn nhiều là dấu hiệu cho thấy các nhà giao dịch và nhà đầu tư đang rất căng thẳng và muốn nắm giữ những tài sản trú ẩn an toàn đó.

Theo Bloomberg Intelligence, động lực còn thiếu để đẩy vàng lên 2.000 USD/ounce chính là cuộc khủng hoảng ngân hàng. Sự sụp đổ tài chính này đảm bảo Fed sẽ dừng chu kỳ thắt chặt của mình.

Sau khi tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần và giao dịch gần 1.920 USD/ounce vào thứ 2, vàng ổn định ở mức trên 1.900 USD/ounce. Thị trường vàng đang đón nhận nhu cầu trú ẩn an toàn mới. Ngoài ra, kim loại màu vàng còn được thúc đẩy bởi việc định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của ngân hàng trung ương Mỹ.

Theo chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence, việc Fed hoàn thành chu kỳ thắt chặt sẽ giúp vàng đạt được mức kỷ lục mới. Mô hình giao dịch của vàng trong năm nay có thể giống với năm 2018, khi kim loại quý này đã xuyên thủng ngưỡng 1.350 USD/ ounce khi Fed báo hiệu sự chuyển đổi từ thắt chặt sang nới lỏng. Ông cho rằng, các điều kiện hiện tại dường như đủ để vàng hướng tới mức 3.000 USD/ounce.   

Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận hàng hóa Bart Melek của TD Securities cho rằng, thị trường vàng có khả năng điều chỉnh và ổn định trong ngắn hạn. Vào tuần tới, kim loại quý này sẽ mất đà và mất những gì có được trong thời gian gần đây khi Fed vẫn là mối đe dọa sau báo cáo lạm phát tháng 2.

Melek lưu ý, với lạm phát cao, sẽ rất khó để ngân hàng trung ương Mỹ chuyển sang lập trường ôn hòa vào thời điểm này, đặc biệt là khi rủi ro hệ thống tài chính đang giảm xuống trong bối cảnh các cơ quan đang có các biện pháp hỗ trợ để ổn định tài chính.

Melek nói thêm rằng xem xét tình hình vĩ mô, vẫn còn quá sớm để vàng có "một đợt tăng giá liên tục". Ông dự báo vàng ổn định trong tuần này. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản việc vàng có được đợt tăng giá lớn khác vào cuối năm nay, đặc biệt là khi Fed bắt đầu quay trục chính sách tiền tệ.

Khi các thị trường tập trung vào các thước đo kinh tế như lạm phát và tăng trưởng tiền lương để xác định hướng đi của Fed, TD Securities dự báo vàng sẽ giao dịch trên 1.925 USD/ounce vào cuối năm nay.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 65,95 triệu đồng/lượng mua vào và 66,65 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,00 – 66,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 65,95 triệu đồng/lượng mua vào và 66,65 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 65,95 triệu đồng/lượng mua vào và 66,67 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,02 - 66,64 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 54,22 - 55,07 triệu đồng/lượng.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn