Giá vàng hôm nay 16/9: Duy trì đà tăng

Thị trường
08:54 AM 16/09/2023

Giá vàng thế giới đạt được mức tăng khiêm tốn khi báo cáo mới công bố cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ xuống thấp và áp lực lạm phát bắt đầu giảm bớt.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 13,5 USD lên 1.924,1 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.946,2 USD/ounce, tăng 13,4 USD so với sáng qua.

Giá vàng thế giới đạt được mức tăng khiêm tốn khi báo cáo mới công bố cho thấy tâm lý người tiêu dùng Mỹ xuống thấp.

Giá vàng hôm nay 16/9: Duy trì mức tăng khiêm tốn - Ảnh 1.

Cụ thể, kết quả khảo sát của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, chỉ số tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống 67,7 điểm so với mức 69,5 được ghi nhận trong tháng 8. Dữ liệu này thấp hơn mức dự báo 69.

“Tâm lý hiện cao hơn khoảng 35% so với mức thấp lịch sử được ghi nhận vào tháng 6-2022 nhưng vẫn kém mức trung bình lịch sử là 86”, Joanne Hsu, Giám đốc Khảo sát Người tiêu dùng tại UofM cho biết. “Tuy nhiên, đáng chú ý là cả kỳ vọng ngắn hạn và dài hạn về điều kiện kinh tế đều được cải thiện khiêm tốn trong tháng này, mặc dù người tiêu dùng vẫn tương đối dè dặt về quỹ đạo của nền kinh tế”. 

Một yếu tố khác hỗ trợ vàng trong phiên giao dịch cuối tuần chính là áp lực lạm phát. Báo cáo cho thấy, kỳ vọng của người tiêu dùng là lạm phát sẽ tăng 3,1% vào thời điểm này năm sau, giảm so với mức 3,5% được báo cáo trong tháng 8.

Các nhà phân tích đã lưu ý rằng kỳ vọng lạm phát thấp hơn sẽ buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển quan điểm chính sách tiền tệ từ "diều hâu" sang trung lập hơn.

Theo báo cáo này, kỳ vọng lạm phát 1 năm đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3-2021. Trong suốt cuộc khảo sát, người tiêu dùng đã lưu ý đến sự chậm lại của lạm phát và họ thực sự mong đợi lạm phát sẽ hạ nhiệt hơn nữa trong thời gian tới.

Áp lực lạm phát dài hạn cũng có vẻ giảm bớt, giảm xuống 2,7%. Báo cáo cho biết, đây là lần thứ 2 kỳ vọng lạm phát giảm xuống dưới phạm vi hẹp 2,9-3,1% trong 26 tháng qua.

Nhìn về hướng đi của vàng trong dài hạn, ANZ mới đây công bố báo cáo cho rằng, vàng vẫn có khả năng phục trong năm 2024 khi đồng USD bắt đầu suy yếu. Các nhà phân tích của ANZ giải thích, đồng USD sẽ tăng giá đến cuối năm, nhưng kỳ vọng vững chắc hơn về việc cắt giảm lãi suất và đà tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ khiến đồng USD tiếp tục quỹ đạo đi xuống trong năm tới. Đó sẽ là một cơn gió thuận lợi cho vàng. 

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999, SJC, PNJ, DOJI, 24K tăng nhẹ không đáng kể. 

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 67,85 triệu đồng/lượng mua vào và 68,70 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,05 – 68,40 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 67,98– 68,63 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 67,95 – 68,58 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, đồng hành cùng doanh nghiệp

Nhằm tiếp tục hỗ trợ, đồng hành cùng DN và người nộp thuế (NNT), mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến giải đáp vướng mắc về thuế và thủ tục hành chính thuế trên website của Cục Thuế Hà Nội với chủ đề “Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh chuyển đổi số, hướng dẫn, hỗ trợ, đồng hành cùng người nộp thuế phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh”.