Giá vàng hôm nay 17/10: Giảm sâu nhất kể từ đầu tháng 10

Thị trường
09:12 AM 17/10/2022

Giá vàng thế giới ghi nhận mức giảm sâu nhất kể từ đầu tháng 10. Các số liệu kinh tế tiếp tục củng cố sức mạnh cho đồng USD, khiến giá vàng có thể giảm xuống gần mức 1.600 USD/ounce.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (17/10) giảm sau khi đứng yên trong ngày nghỉ cuối tuần với giá vàng giao ngay giảm 1,3 USD xuống còn 1.644,1 USD/ounce, mức giảm sâu nhất kể từ đầu tháng 10.

Thị trường vàng thế giới kết thúc tuần giảm gần 90 USD/ounce so với mức cao nhất trong tháng 10 khi các nhà đầu tư tiếp tục kỳ vọng về các đợt tăng lãi suất tích cực từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối năm.

Giá vàng hôm nay 17/10: Giảm sâu nhất kể từ đầu tháng 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet

Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt trên 4% vào thứ Sáu tuần trước, trong khi chỉ số US Dollar Index gần đạt mức cao nhất trong 20 năm sau khi dữ liệu vĩ mô được công bố củng cố quan điểm Fed sẽ tăng lãi suất tích cực hơn thay vì xoay trục.

Đáp lại, vàng giảm xuống dưới mức 1.650 USD/ounce, với giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn Comex giao dịch cuối cùng ở mức 1.647,8 USD/ ounce, giảm 1,74% trong ngày.

Nhà phân tích thị trường cao cấp Edward Moya của OANDA nhận định, điều này đang trở nên nguy hiểm đối với vàng. Hiện tại không có dấu hiệu cho thấy đồng USD suy yếu.

Từ phía chính sách, các quan chức Mỹ vẫn tiếp tục lập trường “diều hâu” và điều này giúp đồng bạc xanh tiếp tục tăng. Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã gật đầu chấp thuận “cuộc biểu tình” của đồng USD, giữ cho vàng trong tình trạng bấp bênh ở thời điểm hiện tại.

Điều khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn là triển vọng của Fed đang thay đổi. Moya cho biết thêm, lạm phát đang được chứng minh là có xu hướng nghiêm trọng hơn. Các thị trường đang nâng cao kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Đây là một yếu tố thay đổi cuộc chơi đối với kim loại quý.  

Theo CME FedWatch Tool, có 99,7% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản nữa vào tháng 11 tới, 74% khả năng tăng thêm lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào tháng 12 và có thể là một loạt đợt tăng lãi suất nhỏ hơn vào tháng 2 và vào tháng 3 năm sau.

Moya nói: “Đây không phải là tin tốt đối với vàng vốn không lãi suất”.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa toàn cầu Bart Melek của TD Securities cho rằng, hành động tăng lãi suất của Fed sẽ tạo ra nhiều biến động hơn đối với vàng trong tương lai gần.

Dữ liệu CPI hôm thứ 5 tuần trước cho thấy lạm phát tiếp tục cao hơn kỳ vọng. Fed sẽ phải tạo ra ấn tượng rằng họ sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết để kiểm soát lạm phát.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures cảnh báo, thông điệp đến từ Fed sẽ không cho phép vàng duy trì bất kỳ đợt phục hồi nào mà nó có được. Thực tế, vàng không thể vượt qua mức 1.740 USD/ounce vào tuần trước. Đây là một dấu hiệu tiêu cực khác cho hành động giá trong tương lai của kim loại quý.

Chiến lược gia Cholly nói, Fed vẫn có khả năng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất lớn hơn và vàng sẽ không thể phục hồi khi đối mặt với những động thái "diều hâu" này.

Chuyên gia Melek chỉ ra ngưỡng hỗ trợ tiếp theo cho vàng là 1.615 USD/ounce, rồi tới 1.580 USD/ounce. Mức kháng cự là khoảng 1.700 USD/ounce, 1.707 USD/ounce và 1.711 USD/ounce.

Kể từ năm 2019, kim loại quý không nhiều lần xuống dưới mức 1.600 USD/ounce. Điều này khiến một số nhà phân tích lo lắng về việc vàng có thể giảm xuống mức thấp như thế nào nếu nó phá vỡ dưới mức này.

"Nếu vàng phá vỡ mốc 1.620 USD/ounce, nó có thể chạm ngưỡng 1.600 USD/ounce”, Moya nói.

Chuyên gia của ODANA nói thêm, bất kỳ thông tin vĩ mô tiêu cực nào vào tuần này có thể có lợi cho vàng, chỉ ra mức kháng cự đầu tiên là 1.675 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước của SJC giao dịch ở ngưỡng 65,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 66,92 triệu đồng/lượng (bán ra). Tính chung tuần, giá đã tăng khoảng 1,1 - 1,3 triệu đồng/lượng ở cả hai chiều mua - bán.

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC có giá mua vào là 65,90 triệu đồng/lượng, bán ra là 66,92 triệu đồng/lượng.

Công ty cổ phần Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI cũng điều chỉnh giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội ở mức 66,00 - 67,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 65,91 - 66,78 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 51,80 - 52,70 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng giá nhẹ

Tại Phú Quý SJC, giá vàng được điều chỉnh mua vào ở mức 65,95 triệu đồng/lượng và 66,85 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.