Giá vàng hôm nay 18/3: Duy trì mức giá cao

Thị trường
08:49 AM 18/03/2024

Vàng trong nước ổn định sát mức giá cao 82 triệu đồng/lượng, trong khi đó vàng thế giới dự báo sụt giảm trong tuần mới.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt tuần trước lên 2.158 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 18/3: Duy trì mức giá cao- Ảnh 1.

Tuần trước, thị trường vàng chịu áp lực sau khi đón nhận báo cáo lạm phát “nóng” hơn dự kiến. Kim loại màu vàng kết thúc tuần giảm 0,8% trong tuần, ghi nhận tuần giảm đầu tiên sau 4 tuần tăng giá.

Mặc dù vàng giảm, nhưng một số chuyên gia đánh giá, kim loại quý này vẫn đang giữ vững vị thế ngay cả khi lạm phát là một mối đe dọa dai dẳng với cả chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá sản xuất của Mỹ trong tháng 2 đều “nóng” hơn dự kiến.

Vào tuần trước đó, vàng liên tiếp lập đỉnh mới nhờ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 6. Tuy nhiên, dữ liệu lạm phát mới nhất đã dấy lên nghi ngờ thời điểm cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Trung ương Mỹ có thể đẩy xa hơn. Điều này đã giúp đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh, và tạo áp lực lên vàng. Tuy nhiên, kim loại quý này vẫn giữ được mức hỗ trợ ban đầu trên 2.150 USD/ounce, vốn là mức kháng cự trong đợt tăng giá mạnh nhất vào tháng 12-2023.

Chuyên gia Neils Christensen của Kitco cho rằng, tuần này sẽ là tuần tương đối khó khăn với thị trường vàng khi Fed tiến hành thảo luận về đường hướng chính sách trong thời gian tới và đưa ra các dự báo kinh tế cập nhật. Theo Christensen, bất kỳ lời lẽ “diều hâu” nào liên quan đến việc đẩy lùi thời điểm cắt giảm lãi suất có thể tạo ra một số áp lực bán ra đối với vàng.

Tuy nhiên, theo đánh giá của chuyên gia này, Fed khó có thể đưa ra quan điểm quá “diều hâu” bởi nền kinh tế đang có dấu hiệu chậm lại. Một lần nữa, Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ phải đi một con đường hẹp để không khiến các nhà đầu tư hoảng sợ.

Hiện thị trường đang chờ đợi cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed sẽ diễn ra vào giữa tuần này. Các chuyên gia đều dự báo Fed sẽ tiếp tục để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay và nhấn mạnh lại quan điểm sẽ quyết định nới lỏng chính sách nếu chắc chắn lạm phát đang giảm về mức mục tiêu 2%.

Trong khi kỳ vọng lãi suất đang gây áp lực lên vàng, các chuyên gia cho rằng, lo ngại bất ổn địa chính trị, sự suy yếu của kinh tế toàn cầu và nhu cầu của các ngân hàng trung ương đang cung cấp hỗ trợ vững chắc cho kim loại quý này. Các nhà phân tích lưu ý rằng nhu cầu vàng miếng ở châu Á không hề chậm lại ngay cả khi giá đã đẩy lên mức cao kỷ lục.

Trong bối cảnh hiện tại, hầu hết các chuyên gia phân tích khuyên rằng không nên đuổi theo thị trường mà chỉ nên mua khi giá giảm.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 79,40 triệu đồng/lượng mua vào và 81,40 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 80,00 – 81,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 79,60 – 81,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 79,60 – 81,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn