Giá vàng hôm nay 2/1/2024: Khả năng duy trì đà tăng trong năm 2024

Thị trường
08:41 AM 02/01/2024

Giá vàng trong nước hiện giữ ổn định trong khi giá vàng thế giới đi ngang khi thị trường nhiều quốc gia đóng cửa nghỉ Lễ Tết Dương lịch.

Giá vàng thế giới

Giá vàng giao ngay niêm yết tại Kitco ở mức 2.062,2 USD/ounce.

Thị trường vàng thế giới đã kết thúc năm 2023 đầy biến động và có được mức tăng trên 13% nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại căng thẳng địa chính trị, khủng hoảng kinh tế, nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương và đặc biệt hơn là sự thay đổi trong kỳ vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Giá vàng hôm nay 2/1/2024: Đi ngang trong kỳ nghỉ Tết- Ảnh 1.

Phần lớn các chuyên gia cho rằng, giá vàng trong năm tới vẫn sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố này. Các chuyên gia của Ngân hàng ANZ cho rằng, vàng có khả năng duy trì đà tăng trong năm 2024 nhờ nền kinh tế suy yếu, lãi suất giảm và nhu cầu mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương. Mới đây, ANZ đã tăng dự báo giá trong 12 tháng lên mức 2.200 USD/ounce, từ mức 2.150 USD/ounce trước đó.

Có cùng quan điểm, WisdomTree, một quỹ hóa đổi danh mục toàn cầu, dự báo vàng sẽ tăng trong suốt năm 2024 và có thể chinh phục được mức 2.300 USD/ounce.

Các chuyên gia của Công ty nghiên cứu thị trường ING tin rằng, vàng sẽ được hỗ trợ trong năm 2024 trong bối cảnh đồng USD duy yếu do chính sách tiền tệ của Mỹ được nới lỏng. Nguy cơ căng thẳng leo thang ở Trung Đông cũng sẽ hỗ trợ cho kim loại quý này.

Trong trường hợp Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý II, đồng USD suy yếu, nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại bất ổn kinh tế và sức mua của ngân hàng trung ương vẫn mạnh, vàng thế giới có thể chinh phục được các mức cao mới và đạt trung bình 2.100 USD/ounce trong quý IV và trung bình năm là 2.031 USD/ounce.

Tuy nhiên, các chuyên gia của công ty này cũng lưu ý, kim loại quý này cũng có thể đối mặt với rủi ro giảm giá nếu Fed vẫn chưa sẵn sàng để xoay trục chính sách tiền tệ và đồng USD mạnh lên. Câu chuyên lãi suất sẽ duy trì mức “cao hơn trong thời gian dài hơn” có thể đẩy đồng USD tăng cao và gây áp lực lên vàng.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI niêm yết ở mức 68,00 triệu đồng/lượng mua vào và 74,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 70,50 – 73,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 70,50 – 73,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 70,00 – 74,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.