Giá vàng hôm nay 2/3: Phục hồi nhẹ

Thị trường
09:26 AM 02/03/2023

Giá vàng tăng nhẹ khi chứng kiến lực mua mạnh từ các nhà đầu cơ giá lên sau khi vàng chạm mốc thấp nhất trong 9 tuần.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp đà phục hồi với giá vàng giao ngay tăng 10 USD lên mức 1.836,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.845,4 USD/ounce, tăng 8,7 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 2/3: Phục hồi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kim loại màu vàng tăng nhẹ khi chứng kiến lực mua mạnh từ các nhà đầu cơ giá lên sau khi vàng chạm mốc thấp nhất trong 9 tuần. Vàng cũng được hỗ trợ nhờ sự suy yếu của đồng USD. Chỉ số US Dollar Index đo lường biến động đồng bạc xanh đã giảm 0,44% xuống gần 104 điểm đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Mặc dù giá vàng liên tiếp giảm trong thời gian gần đây, nhưng kết quá khảo sát mới đây của LBMA cho thấy vàng có khả năng sẽ đạt mức kỷ lục mới trong năm nay khi ngày càng có nhiều lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ phá vỡ nền kinh tế bằng cách thắt chặt quá mức.

Sau khởi đầu năm suôn sẻ với một đợt phục hồi mạnh mẽ, các nhà phân tích đã chỉ ra 3 động lực chính với vàng trong suốt năm 2023 là triển vọng đồng USD, lạm phát và tình hình địa chính trị.

Các nhà phân tích tham gia cuộc khảo sát giá hằng năm của LBMA dự báo giá trung bình trong năm nay sẽ là 1.860 USD/ounce và phạm vi của vàng là từ 1.594 đến 2.025 USD/ounce. 

Kinh tế trưởng Thorsten Polleit tại Degussa phân tích, việc các ngân hàng trung ương lạm dụng việc tăng lãi sẽ gây tổn hại cho chu kỳ kinh tế và thị trường tài chính. Đến lúc đó, việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ phải chấm dứt và được đảo ngược. Thời điểm được dự báo là cuối năm nay.

Theo Polleit, đó là lúc vàng có thể tăng cao hơn. "Tôi dự báo giá vàng trung bình là 2.000 USD trong năm nay với tiềm năng tăng giá lên tới 2.200 USD/ounce", ông nói.

Nicky Shiels, người đứng đầu chiến lược kim loại tại MKS PAMP, thì dự đoán mức giá trung bình là 1.880 USD/ounce do nguy cơ lạm phát và suy thoái kinh tế gia tăng, kết hợp với nhu cầu vật chất cao hơn.

Sau khi kết thúc năm 2022 với giá đi ngang, các nhà phân tích vẫn coi vàng là một công cụ phòng ngừa lạm phát tốt. James Steel, nhà phân tích kim loại quý tại HSBC lưu ý, điều quan trọng là hiểu cách vàng giao dịch liên quan đến dữ liệu lạm phát.

"Vàng có xu hướng không phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất. Thay vào đó, nó dự đoán phản ứng tiền tệ đối với dữ liệu đó. Điều này giải thích tại sao vàng thường giảm khi bạn nhận được thông tin lạm phát cao hơn", ông Steel cho biết.

Ngoài ra, việc phi đô la hóa cũng hỗ trợ rất nhiều cho vàng trong năm nay. Polleit cho biết các ngân hàng trung ương đã mua 1.136 tấn vàng vào năm ngoái và các ngân hàng trung ương ngoài phương Tây dự kiến sẽ vẫn là những người mua nhiều khi họ đa dạng hóa và giảm mức độ tiếp xúc với đồng USD.

"Mặc dù đồng bạc xanh sẽ không mất vai trò dự trữ toàn cầu chỉ sau một đêm, nhưng tôi dự đoán rằng nhiều nhà đầu tư cá nhân và tổ chức sẽ chuyển một phần nắm giữ USD sang các tài sản khác, bao gồm cả vàng. Điều này cũng sẽ đẩy giá trị thị trường của vàng lên cao hơn”, ông nói.  

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,25 – 66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,20 triệu đồng/lượng mua vào và 66,90 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 66,97 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,30 - 66,93 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 53,29 - 54,14 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu ADB: Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu suy yếu

Theo ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam có khả năng phục hồi trong môi trường nhiều thách thức, triển vọng vừa lạc quan vừa thận trọng, do các yếu tố nội tại được cải thiện và những biện pháp chính sách chủ động.