Giá vàng hôm nay 2/6: USD bị bán tháo, vàng tăng mạnh

Thị trường
09:23 AM 02/06/2023

Giá vàng hôm nay tăng hàng chục USD sau khi khi Hạ viện Mỹ thông qua việc gia hạn nợ công, đồng USD bị bán ra rất mạnh

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp đà phục hồi với vàng giao ngay tăng 14,3 USD lên mức 1.976,7 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.994,4 USD/ounce, tăng 12,3 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 2/6: USD bị bán tháo, vàng tăng mạnh - Ảnh 1.

Giá vàng hôm nay tăng mạnh trong bối cảnh Hạ viện Mỹ thông qua việc gia hạn nợ công. Tâm trạng thị trường trở nên tốt hơn đã thúc đẩy nhiều người bán USD, khiến giá trị đồng tiền này suy yếu. Nhiều người suy đoán trong tương lai đồng USD sẽ suy giảm giá trị. Từ đó, họ bán tháo USD làm cho đồng tiền này giảm giá trên diện rộng.

Giá vàng hôm nay có động lực để tăng tốc còn do dự báo Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ ( FED) có thể tạm dừng tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào giữa tháng 6/2023.

Hiện tại, giới thương nhân đang chờ đợi báo cáo tình hình việc làm của Bộ Lao động Mỹ trong tháng 5 vào sáng thứ 6 (giờ Mỹ). Con số bảng lương phi nông nghiệp quan trọng được dự báo là tăng lên 190.000 so với con số việc làm phi nông nghiệp tháng 4 lên tới 253.000.  

Thị trường vàng đang chứng kiến sự phục hồi vững chắc từ mức giảm hôm thứ 3 xuống mức thấp nhất trong hai tháng. Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết đợt điều chỉnh kéo dài 3 tuần của vàng đã kết thúc và thị trường đang trên đà quay trở lại mức trên 2.000 USD/ounce ngay cả khi giá hàng hóa yếu báo hiệu lo ngại suy thoái kinh tế ngày càng tăng.

Triển vọng lạc quan của Hansen đối với vàng xuất hiện khi chỉ số hàng hóa Bloomberg đã giảm 13% trong năm nay, dẫn đầu là bạc, đồng và dầu. Trong khi đó, giá vàng đã tăng gần 6%, giao dịch lần cuối ở mức 1.976,7 USD/ounce.

Hansen nói rằng mặc dù giá hàng hóa yếu có thể làm giảm áp lực lạm phát trong thời gian tới, nhưng nhu cầu trú ẩn an toàn mới vẫn là động lực cho vàng.

Ông nói: "Hàng hóa đang gặp khó khăn vì triển vọng kinh tế. Nếu nền kinh tế tồi tệ như hàng hóa đang định giá, thì Fed không thể tăng lãi suất vô thời hạn. Trong môi trường này, giá vàng có thể dễ dàng quay trở lại mức 2.000 USD/ounce. Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi tình trạng khó khăn. Việc quay trở lại mức 2.000 USD chắc chắn sẽ cải thiện tâm lý".  

Mặc dù giá vàng đã phải vật lộn để giữ mức tăng trong 3 tuần qua, việc điều chỉnh là không thể tránh khỏi. Các nhà đầu tư vàng đang đi ngược lại với Fed khi họ định giá cắt giảm lãi suất đáng kể vào cuối mùa hè.

Việc vàng giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng đã đưa thị trường trở lại phù hợp với kỳ vọng về lãi suất; tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ý tưởng cắt giảm lãi suất cuối năm nay vẫn là chắc chắn, đặc biệt nếu nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 66,95 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,42 - 66,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,52 - 56,42 triệu đồng/lượng.


Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn