Giá vàng hôm nay 20/3: Vai trò “hầm trú ẩn” được củng cố

Thị trường
09:33 AM 20/03/2023

Lo ngại bất ổn trong hệ thống ngân hàng Mỹ sẽ lan rộng đã củng cố vai trò “hầm trú ẩn” của kim loại quý trong bối cảnh Fed được dự báo sẽ sớm kết thúc chu kỳ thắt chặt tiền tệ đã hỗ trợ giá vàng hôm nay vững đà tăng mạnh, bất chấp đồng USD lấy lại đà phục hồi.

Giá vàng thế giới

Theo Kitco, giá vàng thế giới hôm nay theo giờ Việt Nam giao ngay ở mức 1.988,305 USD/ounce, tăng 3,59%. Trong khi đó, giá vàng thế giới giao tháng 5/2023 ghi nhận trên sàn Comex thuộc New York Mercantile Exchanghe ở mức 1.999,4 USD/Ounce, tăng 18,1 USD/Ounce.

Giá vàng hôm nay tiếp đà tăng mạnh sau phiên giao dịch phi mã cuối tuần trước chủ yếu do nhu cầu nắm giữ kim loại quý của nhà đầu tư nhỏ lẻ tăng đột biến trong bối cảnh lo ngại về sự bất ổn trong hệ thông ngân hàng của Mỹ lan rộng.

Giá vàng hôm nay 20/3: Vai trò “hầm trú ẩn” được củng cố - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhu cầu nắm giữ vàng còn được thúc đẩy bởi thị trường dự báo Fed sẽ sớm chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất để giảm áp lực đối với nền kinh tế cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế và khủng hoảng tài chính.

Dù vậy, nhiều chuyên gia vẫn nhận định, giá vàng có thể thiết lập mức cao nhất mọi thời đại trong năm nay.

Giá vàng hôm nay tăng còn do thị trường đặt cược vào khả năng Fed sẽ chỉ tăng 25 điểm phần trăm lãi suất trong cuộc họp chính sách diễn ra trong 2 ngày 20-21/3.

Chủ tịch Kevin Grady của Phoenix Futures and Options cho rằng vàng có vẻ hoạt động tốt khi Fed gặp khó khăn. Mặc dù thị trường dự đoán 73% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tuần nay, Grady nói rằng có thể sẽ có những bất ngờ.

"Tôi nghĩ rằng có khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vì họ không muốn gây thêm căng thẳng cho cuộc khủng hoảng ngân hàng toàn cầu. Một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa có thể đẩy một số ngân hàng khác đến bờ vực sụp đổ. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ thấy giá vàng cao hơn nhiều”, ông nhận định.

Các chuyên gia phân tích lưu ý rằng vàng sẽ nhạy cảm với tâm lý của thị trường nếu các cơ quan quản lý của Mỹ không ngăn chặn được cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, đà tăng của giá vàng ngày 20/3 cũng bị hạn chế bởi đồng USD mạnh hơn. Ghi nhận cùng thời điểm, chỉ số đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chính, đứng ở mức 103,485 điểm, tăng 0,12%.

Chiến lược gia trưởng thị trường Colin Cieszynski tại SIA Wealth Management nói: “Tôi nghĩ rằng vàng có thể có một bước chuyển lớn nhưng không rõ ràng về xu hướng. Vàng được hưởng lợi từ sự suy yếu của đồng bạc xanh và dòng tiền chảy vào các tài sản trú ẩn an toàn do căng thẳng trong hệ thống ngân hàng toàn cầu. Xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong tuần này. Mặt khác, niềm tin của nhà đầu tư có thể cải thiện, điều này có thể biến "cơn gió thuận hiện tại trở thành cơn gió ngược" đối với vàng. Chủ yếu, nó phụ thuộc vào những gì Fed sẽ công bố vào ngày 22/3. Fed ôn hòa có thể đẩy giá vàng tăng, nhưng nếu Fed trung lập hoặc diều hâu hơn có thể sẽ khiến vàng giảm giá".

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,60 triệu đồng/lượng mua vào và 67,50 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,60 – 67,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,70 triệu đồng/lượng mua vào và 67,70 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,17 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,72 - 67,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 54,98 - 55,98 triệu đồng/lượng.


Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn