Giá vàng hôm nay 20/6: Khởi động tuần ở mức thấp

Nhịp đập thị trường
08:54 AM 20/06/2022

Giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1837.5 - 1838.5 USD/ounce, khởi động đầu tuần thấp hơn mức đóng cửa thêm 2,3 USD/ounce. Các chuyên gia cho rằng khả năng vàng sẽ kiểm tra lại mức 1.800 USD/ ounce trong thời gian tới.

Giá vàng thế giới

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần trước, giá vàng lao từ mức 1.854 USD/ounce xuống 1.834 USD/ounce nhưng sau đó hồi phục trở lại.

Lực mua vàng của các nhà đầu tư vẫn không đủ lực làm cho giá đi lên. Quỹ đầu tư vàng lớn thế giới SPDR đã mua 11,6 tấn vàng, đưa lượng vàng nắm giữ lên 1.075,54 tấn.

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Ảnh minh họa. Nguồn: Bloomberg

Giá vàng tiếp tục giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay (20/6) sau khi lao dốc vào cuối tuần trước, vì các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ.

Thực tế, giá vàng đã biến động mạnh trong tuần trước. Vàng đã gây bất ngờ trong tuần trước với khả năng phục hồi và ổn định sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản và sự biến động lớn trên nhiều thị trường. Tuy nhiên, các nhà phân tích không cho rằng kim loại quý sẽ có một đợt phục hồi lớn trong ngắn hạn, thậm chí, họ không loại trừ khả năng giá vàng sẽ quay trở lại mốc 1.800 USD/ounce.

Phản ứng của kim loại quý với quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản của Fed, mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, là rất đáng khích lệ. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng để ngỏ khả năng tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa trong cuộc họp tháng 7. Ông cũng nói thêm rằng cái gọi là 'hạ cánh mềm' (không gây ra suy thoái) sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài như giá hàng hóa.

Chuyên gia về kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins cho rằng, vàng hoạt động tốt hơn so với các thị trường khác. Theo ông, các thị trường khác, thậm chí nơi được coi là trú ẩn an toàn như đồng USD, đã đã chứng kiến sự biến động lớn. Tuy nhiên, vàng có độ biến động tương đối thấp. Đó là một dấu hiệu khẳng định sức mạnh của kim loại màu vàng và nó đang làm tốt công việc của mình - giữ ổn định ngay cả trong bối cảnh hỗn loạn của các tài sản khác.

Tính đến thời điểm hiện tại, vàng có xu hướng đi ngang, tăng 0,5%. Tuy nhiên, Millman chỉ ra rằng khả năng phục hồi này không có nghĩa là sẽ có một đợt tăng giá kim loại quý. Ông dự đoán, vàng phục hồi tốt và sau đó sẽ giảm trở lại. Tình trạng này sẽ kéo dài cho đến cuộc họp tiếp theo của Fed vào tháng 7. Vàng sẽ bị giới hạn trong phạm vi và giao dịch đi ngang.

Millman dự đoán, trong mùa hè này vàng sẽ dao động từ 1.800-1.900 USD/ ounce, với 1.840 USD chuyển từ hỗ trợ sang kháng cự và ngược lại

Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu Bart Melek của TD Securities nhận định, vàng đã thực hiện "một công việc ngoạn mục", nhưng điều đó không có nghĩa kim loại quý sẽ không quay trở lại mức 1.800 USD.

Chuyên gia này cho rằng, Fed sẽ kiên trì và sẽ không từ bỏ việc tăng lãi suất khi có dấu hiệu đầu tiên của vấn đề kinh tế, ông nói: "Tôi cho rằng Fed sẽ không sớm thay đổi quyết định. Rất có thể sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất mạnh hơn khi đối mặt với các lực lạm phát tăng cao, có khả năng sẽ đưa vàng trở lại mức thấp nhất trong tháng 5". Và điều đó có nghĩa là kim loại quý có khả năng sẽ quay trở lại phạm vi 1.824-1.808 USD/ounce trong thời gian tới.

"Tôi vẫn nghĩ rằng vàng có thể xuống dưới 1.800 USD vào cuối năm nay. Còn quá sớm để nói rằng Fed sẽ thất bại. Có thể trong tình huống tăng trưởng bắt đầu chậm lại, nhưng chúng ta sẽ không thấy một động thái đáng kể về lạm phát cho đến tháng 9 hoặc tháng 10", Melek nói.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước có diễn biến tăng giảm theo xu hướng thế giới.

Giá vàng SJC niêm yết Tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào 67,8 – 68,65 triệu đồng/lượng lần lượt ở 2 chiều mua vào – bán ra.

Tập đoàn DOJI giao dịch giá vàng SJC mua vào 67,85 – 68,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại 67,8 – 68,59 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 54,1 – 54,75 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng tuần qua giảm mạnh đã khiến nhiều nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Sau một tuần, người mua vàng trong nước lỗ tới 1,8 triệu đồng/lượng vàng. Thị trường cũng ghi nhận nhiều nhà đầu tư chuyển hướng từ vàng miếng SJC sang vàng trang sức.

Theo các hệ thống kinh doanh vàng, giá vàng SJC có biên độ dao động lớn, cao điểm có thể tăng giảm một vài triệu đồng một ngày, nên chỉ phù hợp với người mua đầu cơ, chờ sóng. Còn đa phần người dân muốn nắm giữ ổn định thì mua vàng nhẫn. Gần đây, khi giá vàng ít biến động, số người đầu cơ cũng giảm hẳn.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn