Giá vàng hôm nay 22/1/2024: Chờ đợi các quyết định lãi suất

Thị trường
08:54 AM 22/01/2024

Các chuyên gia cho rằng, quyết định lãi suất của các ngân hàng lớn trong tuần này có thể sẽ tác động đến biến động của đồng USD và vàng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD lên 2.031,5 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 22/1/2024: Chờ đợi quyết định lãi suất của ngân hàng- Ảnh 1.

Tuần trước, sau chuỗi ngày giảm do chịu áp lực bởi kỳ vọng lãi suất, giá vàng thế giới đã có được mức tăng khiêm tốn trong phiên chốt tuần. Mặc dù vậy, trong tuần, kim loại màu vàng vẫn mất đi 20 USD.

Vào thứ Ba tuần trước, đồng USD tăng mạnh và gây áp lực lên vàng khi Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller có những nhận xét "diều hâu" về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay. Theo ông Waller, Mỹ vẫn xa mục tiêu lạm phát 2%, thế nên ngân hàng trung ương không nên vội vàng cắt giảm lãi suất cho đến khi biết rõ lạm phát thấp hơn sẽ được duy trì. 

Tuần này, thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ biến động của đồng USD dự báo sẽ chứng kiến nhiều biến động khi 3 ngân hàng trung ương lớn đưa ra quyết định chính sách tiền tệ. Trong khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản dự báo sẽ duy trì lập trường ôn hòa, Ngân hàng Trung ương Canada dự báo sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi đến quyết định sau khi lạm phát bất ngờ tăng trong tháng 12. Các chuyên gia cho rằng, biến động của đồng USD và vàng được cho là sẽ chịu tác động lớn nhất bởi quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Tuần vừa qua, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ), các thành viên của ECB đã phản đối việc cắt giảm lãi suất sớm. Chính sách "diều hâu" của ECB có thể gây áp lực lên đồng USD và hỗ trợ giá vàng trong thời gian tới.

Hiện các nhà đầu tư cũng đang nóng lòng chờ đợi dữ liệu lạm phát sẽ được công bố vào thứ Sáu. Các chuyên gia phân tích cho rằng, nếu báo cáo cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) không giảm như dự kiến, điều đó có thể sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 73,65 triệu đồng/lượng mua vào và 76,65 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,50 – 75,50 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 73,90 – 76,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 73,70 – 76,92 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn