Giá vàng hôm nay 22/7: Đảo chiều tăng mạnh

Thị trường
09:16 AM 22/07/2022

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất vào đêm qua.

Giá vàng trong nước

Sáng nay, giá vàng thế giới phục hồi sau khi chạm mốc thấp nhất trong vòng 15 tháng trong phiên giao dịch chiều tối ngày 21/7 (giờ Việt Nam). Giá vàng kỳ hạn tháng 8 tăng 22 USD lên mức 1.716,3 USD/ounce. Trong khi đó, vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.718 USD/ounce, tăng 22,1 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Giá vàng thế giới rạng sáng hôm nay bất ngờ bật tăng. Ảnh: Bloomberg

Giá vàng thế giới sáng hôm nay bất ngờ bật tăng. Ảnh: Bloomberg

Thị trường kim loại quý thế giới trong phiên giao dịch giữa tuần được thúc đẩy bởi đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm. Cụ thể, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã giảm 0,44% xuống còn 106,61. Đồng USD giảm đã làm sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác quay trở lại. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ rạng sáng đã trượt khỏi mốc 3%. Lợi suất giảm làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không mang lãi suất này.

Trợ lực chính cho thị trường kim loại quý trong phiên giao dịch sáng nay là quyết định nâng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong cuộc họp ngày hôm qua. Lần đầu tiên sau 11 năm qua, ECB đã quyết định tăng lãi suất chính thêm 50 điểm cơ bản. Sau thông tin tăng lãi suất, đồng Euro đã phục hồi, trong khi đó đồng USD chứng kiến một đợt bán là giảm trượt mốc 107.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dự kiến sẽ tăng lãi suất cơ bản lên ít nhất 75 điểm cơ bản tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) vào tuần tới.

Về mặt kỹ thuật, giới đầu cơ vàng giá lên vẫn có lợi thế kỹ thuật tổng thể vững chắc trong ngắn hạn với mục tiêu tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên mức kháng cự vững chắc ở mức 1.750 USD/ounce. Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.650 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Những ngày qua, vàng SJC trong nước ghi nhận những biến động mạnh khi giá vàng có lúc “bốc hơi” đến hơn 5 triệu đồng/lượng, sau đó lại tăng giá lên ngưỡng hơn 66 triệu đồng/lượng bán ra. Trong những phiên giao dịch giá vàng biến động mạnh này, những người đang nắm giữ vàng SJC ở mức giá cao chịu áp lực bởi giá giảm mạnh. Chênh lệch giữa giá mua và bán vàng trong nước lên đến 2 triệu đồng.

Hôm nay 22/7, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào bán ra ở mức 63,30 - 65,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Vàng DOJI niêm yết giá vàng ở mức 63 - 65,20 triệu đồng/lượng lần lượt ở 2 chiều mua vào - bán ra.

Tại Phú Quý SJC niêm yết giá vàng ở mức 63,30 và 65,22 triệu đồng/lượng, lần lượt ở 2 chiều mua vào - bán ra.

Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu là 64,23 triệu đồng/lượng mua vào và 66,18 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục giảm 100 nghìn đồng hai chiều về 51,71 - 52,46 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Vietinbank Gold đã được điều chỉnh lần lượt 64,4 triệu đồng/lượng mua vào và 66,22 triệu đồng/lượng bán ra.

Hoài Thương (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận