Giá vàng hôm nay 23/6: Chạm đáy 4 tháng

Nhịp đập thị trường
09:08 AM 23/06/2023

Giá vàng hôm nay tiếp tục bị “nhấn chìm” xuống đáy 4 tháng bởi dự định tăng lãi suất của Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ Jerome Powell trong phiên điều trần kéo dài 2 ngày trước Quốc hội.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp đà giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 19,1 USD xuống còn 1.914 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.924 USD/ounce, giảm 20,9 USD so với sáng ngày trước đó.

Vàng thế giới tiếp tục bị “nhấn chìm” xuống mức thấp nhất trong 4 tháng bởi giọng điệu "diều hâu" của Chủ tịch ngân hàng trung ương Mỹ Jerome Powell.

Giá vàng hôm nay 23/6: Chạm đáy 4 tháng - Ảnh 1.

Cụ thể, trong ngày điều trần thứ hai, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Powell vẫn hoàn toàn cam kết thực hiện thêm hai lần tăng lãi suất nữa trong năm nay sau khi giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 6.

“Nếu nền kinh tế hoạt động như mong đợi, có lẽ sẽ tăng lãi suất hai lần nữa trong năm nay. Chúng tôi giữ nguyên lãi suất để có thêm thời gian đưa ra những quyết định này. Chúng tôi cam kết kiểm soát lạm phát", ông Powell nói.

Không chỉ có ngân hàng trung ương Mỹ duy trì quan điểm diều hâu về chính sách tiền tệ. Tuần này, Ngân hàng trung ương Anh đã họp và gây bất ngờ với mức tăng 50 điểm cơ bản. Ngân hàng trung ương của Na Uy đã tăng lãi suất chính thêm 50 điểm cơ bản vào thứ Năm.  

Mặc dù vàng bị “nhấn chìm” bởi giọng điệu cứng rắn của ông Powell, Chiến lược gia trưởng về vàng George Milling-Stanley tại State Street Global Advisors cho rằng, bất chấp những cơn gió ngược, vàng vẫn tiếp tục thể hiện sức mạnh tương đối vì chính sách tiền tệ của Mỹ chỉ là một khía cạnh nhỏ thúc đẩy thị trường vàng.

Milling-Stanley nói rằng không có gì ngạc nhiên khi ngân hàng trung ương Mỹ vẫn duy trì giọng điệu “diều hâu” của mình sau khi giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào tuần trước. Ông lưu ý rằng mặc dù lạm phát đã giảm mạnh so với mức cao nhất của năm ngoái, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2%.

Thay vì xem xét chi phí cơ hội ngắn hạn của việc nắm giữ vàng trong môi trường lãi suất tăng, Milling-Stanley nói rằng các nhà đầu tư nên xem xét cách vàng có thể mang lại sự bảo vệ dài hạn và nâng cao lợi nhuận được điều chỉnh theo rủi ro.

Việc các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng với tốc độ kỷ lục cũng là một yếu tố khác hỗ trợ vàng trung ương. Milling-Stanley hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục mua vàng trong tương lai gần.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,07 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,46 - 67,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,81 - 56,66 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.