Giá vàng hôm nay 24/6: Được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố

Thị trường
08:53 AM 24/06/2023

Mặc dù hoạt động khó khăn trong môi trường lãi suất cao, nhưng các chuyên gia cho rằng giá vàng đang được hỗ trợ dài hạn bởi nhiều yếu tố.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 6,2 USD lên mức 1.920,2 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 8 giao dịch lần cuối ở mức 1.929,6 USD/ounce, tăng 5,9 USD so với sáng ngày trước đó.

Vàng có được mức tăng khiêm tốn trong phiên giao dịch cuối tuần khi báo cáo mới nhất cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng. Trong khi đó, ngành dịch vụ cũng hoạt động chậm lại.

Giá vàng hôm nay 24/6: Được hỗ trợ tăng bởi nhiều yếu tố - Ảnh 1.

Tháng 6 đang chứng tỏ là một tháng khó khăn đối với kim loại quý khi giá tiếp tục dao động gần mức thấp nhất kể từ đầu tháng 3. Vàng chịu áp lực khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới vẫn tiếp đường đua tăng lãi suất. 

Trong nỗ lực hạ nhiệt lạm phát, các ngân hàng trung ương đang ráo riết tăng lãi suất để kìm hãm nền kinh tế. Các quan chức ngân hàng trung ương chỉ hy vọng rằng họ có thể hạ nhiệt lạm phát trước khi đẩy nền kinh tế toàn cầu vào suy thoái. Tuy nhiên, có rất nhiều nhà đầu tư và nhà phân tích cho rằng kịch bản “hạ cánh mềm” là hơi quá lạc quan.

Theo chiến lược gia trưởng về vàng George Milling-Stanley tại State Street Global Advisors, mối đe dọa thực sự về suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong dài hạn, ngay cả khi chúng điều chỉnh xuống thấp hơn trong mùa hè. Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Milling-Stanley nói rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào vai trò dài hạn của vàng trong danh mục đầu tư chứ không phải chi phí cơ hội ngắn hạn của nó.

Đối tác quản lý Leigh Goehring tại Goehring & Rozencwajg nhận xét rằng đồng USD có thể sắp mất vị trí là tiền tệ dự trữ. Goehring cho biết: “Những thay đổi về chế độ tiền tệ vào năm 1930, 1968 và 1998 đã kích thích mạnh mẽ giá cả hàng hóa và chúng tôi tin rằng sự thay đổi chế độ tiền tệ sẽ diễn ra trong thập kỷ này cũng vậy”.

Leigh dự báo nhu cầu vàng của ngân hàng trung ương sẽ đẩy giá vàng vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Dự báo về mức bổ sung vàng của các ngân hàng trung ương trong tương lai, Giám đốc danh mục đầu tư Tavi Costa tại Crescat Capital cho biết trước đây vàng chiếm khoảng 40% dự trữ toàn cầu; ngày nay, con số đó là khoảng 15%. Ông lưu ý rằng các ngân hàng trung ương sẽ phải mua lượng vàng trị giá khoảng 3,2 nghìn tỷ USD để tăng mức trở lại mức 40 năm trước.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,07 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,47 - 66,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,52 - 56,37 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.