Giá vàng hôm nay 25/2: Tiếp đà giảm sâu

Thị trường
09:21 AM 25/02/2023

Sau nhiều ngày liên tiếp đi xuống, giá vàng hôm nay vẫn chưa dừng đà giảm khi dữ liệu liên quan lạm phát tại Mỹ nóng lên, chứng khoán quốc tế đỏ lửa, đồng USD tăng giá, lãi suất trái phiếu Mỹ đi lên.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp trượt dốc với giá vàng giao ngay giảm 10,9 USD xuống còn 1.811 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.818 USD/ ounce, giảm 8,8 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 25/2: Tiếp đà giảm sâu do hàng loạt sức ép - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kim loại quý thế giới tiếp tục chịu áp lực bởi sức mạnh của đồng USD. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng mạnh 0,63% lên vượt mốc 105 điểm.  

Trong báo cáo triển vọng đối với vàng tháng 3, Bloomberg Intelligence cho rằng yếu tố tốt nhất giúp vàng đạt 2.000 USD/ounce trong năm nay là khi nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Đây là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn rất quyết liệt.

Mặc dù những dữ liệu công bố gần đây cho thấy sự phục hồi đáng ngạc nhiên của nền kinh tế, nhưng chúng không đủ thuyết phục các nhà phân tích ngay lập tức loại trừ khả năng suy thoái kinh tế.

Các thị trường lo sợ lãi suất cao trong thời gian dài hơn và Fed quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản khi thị trường việc làm ổn định, lạm phát dai dẳng, doanh số bán lẻ và dữ liệu chỉ số quản lý thu mua (PMI) mạnh mẽ trong tháng 1.

Trong triển vọng mới nhất này, Bloomberg Intelligence cảnh báo rằng đồng và các kim loại công nghiệp khác sẽ vượt trội so với vàng trong năm nay nếu Mỹ tránh được suy thoái kinh tế. Nhưng kịch bản này khó xảy ra vì Fed vẫn tỏ ra quyết liệt trong cuộc chiến lạm phát.

Chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết: "Khả năng thu hẹp nền kinh tế và Fed vẫn tiếp tục thắt chặt chính sách thắt chặt có thể khiến hầu hết các kim loại giảm giá nhưng sẽ đẩy vàng lên cao hơn trong năm 2023".  

McGlone chỉ ra rằng vàng đang ở trong một thị trường giá lên bền vững mặc dù giá đã giảm trong tháng Hai. Vàng giao ngay giảm hơn 5% trong 30 ngày qua. Nhưng sự sụt giảm diễn ra sau khi kim loại quý có khởi đầu năm tốt nhất trong hơn một thập kỷ. Ông cho rằng, kim loại quý có thể sẽ sớm phục hồi đà tăng, nhưng chất xúc tác quan trọng cần thiết để kích hoạt đó là suy thoái kinh tế.

Ông viết, suy thoái kinh tế ở Mỹ là chất xúc tác hàng đầu có thể đẩy giá kim loại này lên trên 2.000 USD/ounce. Một yếu tố quan trọng khác là việc Fed nới lỏng chính sách mà thị trường đã quen thuộc cho đến khi lạm phát bùng nổ trong năm 2022.  

Kịch bản này sẽ chứng kiến vàng tiếp tục vượt trội so với các kim loại khác vào năm 2023. “Một trong những hoạt động tốt nhất trên cơ sở 12 tháng, kim loại quý có thể đang đánh hơi thấy một sự xoay trục cuối cùng của Fed do suy thoái kinh tế”, McGlone lưu ý.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,30 triệu đồng/lượng mua vào và 67,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,20 – 66,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 66,90 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,30 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,30 - 66,94 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 53,41 - 54,26 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh Tháng 2/2024, sản lượng ô tô lắp ráp trong nước giảm mạnh

Theo Tổng cục Thống kê, thị trường ô tô Việt Nam tháng 2/2024, ghi nhận mức giảm, với tổng lượng xe mới được bổ sung chỉ đạt 15.900 chiếc, giảm gần 26,4% so với tháng 1 (21.600 chiếc). So với cùng kỳ tháng 2/2023, lượng ô tô sản xuất trong nước giảm mạnh 32% (23.400 xe).