Giá vàng hôm nay 25/5: Giá vàng thế giới giảm mạnh

Thị trường
09:31 AM 25/05/2023

Giá vàng thế giới giảm mạnh khi khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đã tăng lên khi có thông tin rằng các cuộc đàm phán gia hạn nợ của chính phủ Mỹ sẽ được nối lại.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng hôm nay giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 17 USD xuống còn 1.958,8 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.960,1 USD/ ounce, giảm 17,7 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch giữa tuần giảm mạnh khi khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đã tăng lên khi có thông tin rằng các cuộc đàm phán gia hạn nợ của chính phủ Mỹ sẽ được nối lại.

Giá vàng hôm nay 25/5: Trượt dốc - Ảnh 1.

Trước đó, vàng thế giới có được mức tăng khiêm tốn nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh thời điểm khả năng vỡ nợ xảy ra đang đến gần mà các cuộc đàm phán mới đây vẫn đi vào bế tắc.  

Thông tin cho thấy Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã không đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc thảo luận về việc gia hạn trần nợ của Mỹ. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen trong tuần này nhắc lại rằng, chính phủ Mỹ có thể không còn tiền để trang trải các nghĩa vụ tài chính và có nguy cơ vỡ nợ nếu không đạt được thỏa thuận gia hạn nợ mới.

Một thông tin quan trọng được thị trường chờ đợi trong tuần này là biên bản cuộc họp chính sách tháng 5 của Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC). Tuy nhiên, kim loại quý dường như có ít phản ứng với biên bản này khi có 2 luồng ý kiến trái ngược.  

Một số người đánh giá lạm phát giảm "chậm không thể chấp nhận được", do đó việc tăng lãi suất cao hơn có thể vẫn sẽ được tiến hành. Trong khi đó, một số đại biểu lưu ý rằng nếu nền kinh tế tiếp tục chậm lại, thì có thể không cần thắt chặt chính sách hơn nữa. Các quan chức Fed cho biết, quyết định có tiếp tục hay tạm dừng thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu trong tương lai.

Tại cuộc họp tháng 5, Fed đã công bố lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp, đưa lãi suất quỹ liên bang lên mức 5-5,25%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2007. Như vậy, chỉ trong hơn một năm, Fed đã tăng lãi suất 5%. Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo được lên kế hoạch vào ngày 13 và 14/6.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng nói rằng, quyết định của Fed sẽ phụ thuộc vào các dữ liệu trong tương lai và các điều kiện tín dụng. Tuần trước, ông Powell chỉ ra rằng lãi suất có thể không tăng nhiều do các điều kiện tín dụng thắt chặt hơn sau những bất ổn của ngành ngân hàng.

Theo CME FedWatchTool, sau khi biên bản cuộc họp được công bố, các thị trường dự đoán 73% khả năng lãi suất sẽ tạm dừng tại cuộc họp tháng 6 và 27% khả năng tăng 25 điểm cơ bản.

Trong bối cảnh khả năng vỡ nợ, nguy cơ suy thoái gia tăng và lập trường diều hâu của Fed, JPMorgan khuyên giới đầu tư nên nắm giữ tiền mặt và vàng nhiều hơn.

Với môi trường vĩ mô đang đối mặt với một số rủi ro mới, một nhóm chuyên gia do Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu Marko Kolanovic của JPMorgan Chase đứng đầu, lưu ý các nhà đầu tư nên cắt giảm việc nắm giữ các tài sản rủi ro và tăng tỷ lệ nắm giữ tiền mặt lên 2% và chuyển dần sang vàng.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,47 - 66,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,98 - 56,88 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.