Giá vàng hôm nay 26/4: Củng cố để bứt phá

Thị trường
09:11 AM 26/04/2023

Với diễn biến của vàng trong thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng, kim loại quý này đang củng cố trước khi bứt phá.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tiếp đà tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 6 USD lên mức 1.997,8 USD/ ounce. Vàng tương lai tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 2.008 USD/ ounce, tăng 5,3 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 26/4: Củng cố để bứt phá - Ảnh 1.

Giá kim loại quý trong phiên giao dịch chiều tối ngày 25/4 (giờ Việt Nam) được thúc đẩy bởi sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu. Tuy nhiên, đà tăng của kim loại quý này đã bị hạn chế bởi sự phục hồi của đồng USD.

Trong thời gian gần đây, khẩu vị rủi ro không còn mạnh mẽ trong bối cảnh lo ngại về chu kỳ lãi suất "cao hơn trong thời gian dài hơn" của Fed. Các manh mối, bao gồm cả đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ bị đảo ngược, đang cho thấy khả năng về suy thoái kinh tế Mỹ sắp diễn ra. 

Theo Giám đốc chiến lược đầu tư toàn cầu Tim Hayes tại Ned Davis Research, thị trường vàng có thể tiếp tục củng cố quanh mức 2.000 USD/ounce khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuẩn bị tăng lãi suất lần cuối và sau đó giữ nguyên mức này cho đến khi lạm phát được kiểm soát.

Hayes cho biết, trong báo cáo Gold Watch của mình, 9 trong số 16 chỉ báo mà ông theo dõi đều cho thấy xu hướng tăng giá của vàng. Triển vọng tích cực của Hayes đối với vàng xuất hiện khi giá tiếp tục giao dịch quanh mức 2.000 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch lần cuối ở mức 2.008 USD/ounce, tăng 0,42% trong ngày. Hayes giải thích rằng thị trường vàng được hưởng lợi từ những cơn gió mạnh khi giá hàng hóa vẫn tăng và lợi suất trái phiếu và đồng USD tiếp tục gặp khó khăn.

Theo CME FedWatch Tool, các thị trường nhận thấy 80% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lần cuối thêm 25 điểm cơ bản vào tuần tới. Đồng thời, các thị trường đang định giá khả năng cắt giảm lãi suất sau mùa hè.

Mặc dù kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong năm nay có thể là quá sớm, Hayes nói rằng chỉ cần Fed giữ lãi suất là đủ để hỗ trợ vàng khi các yếu tố có lợi khác thúc đẩy kim loại quý.

Cùng với lợi suất danh nghĩa và thực tế, Hayes nói rằng các nhà đầu tư vàng cần phải để mắt đến đồng USD. Trong khi Fed dường như sắp kết thúc chu kỳ thắt chặt, Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đang tăng cường tăng lãi suất. Ông cho biết việc thu hẹp sự khác biệt trong chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục gây tổn hại cho đồng USD và hỗ trợ giá vàng. “Chừng nào đồng USD còn chịu áp lực giảm giá thì đó sẽ là hỗ trợ vững chắc cho vàng”, ông nói.

Hayes nói thêm rằng, giai đoạn củng cố này sẽ diễn ra một thời gian dài trước khi có những biến động lớn về giá. Nhìn vào bức tranh kỹ thuật của vàng, ông cho biết xu hướng tăng giá của nó được xác định vào tháng 1 khi đường trung bình động 50 ngày di chuyển lên trên đường trung bình động 200 ngày của nó, tạo ra một "mô hình chữ thập vàng".

Cùng quan điểm, nhà đầu tư hàng hóa nổi tiếng Denis Gartman mới đây cho rằng, việc vàng không thể giữ vững trên 2.000 USD/ ounce là điều đáng thất vọng. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, kim loại quý này vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,45 – 67,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,07 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,47 - 67,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,73 - 56,68 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.