Giá vàng hôm nay 27/6: Chưa thấy động lực tăng giá

Nhịp đập thị trường
09:11 AM 27/06/2022

Với các dấu hiệu cho thấy lạm phát đạt đỉnh và suy thoái kinh tế, các chuyên gia dự báo giá vàng thế giới khó có thể tìm được động lực tăng giá trong thời gian tới.

Giá vàng thế giới

Sáng nay, giá vàng thế giới giao ngay niêm yết tại Kitco ở mức 1.831,3 USD/ounce tăng 4,23 USD tương đương 0,23% so với mức chốt phiên giao dịch trước.

Các dấu hiệu của lạm phát kỷ lục và tăng trưởng chậm lại đang làm sống lại tâm lý thích rủi ro trên thị trường. Và điều đó đi kèm với hy vọng rằng Fed có thể không cần phải thắt chặt nhiều như dự đoán. Nhưng đối với vàng, diễn biến này đã chuyển thành những phiên giao dịch đi ngang nhiều hơn, đưa kim loại quý gần chạm ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 27/6: Chưa thấy động lực tăng giá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Trong khi đó, chuyên gia kim loại quý Everett Millman của Gainesville Coins nói với Kitco News: "Nếu lạm phát đang lên đến đỉnh điểm, các nhà đầu tư sẽ chuyển sự chú ý đến việc nền kinh tế đang hoạt động như thế nào. Đối với vàng, một cuộc suy thoái tiềm ẩn có nghĩa là một mô hình giao dịch ổn định. Vàng đang tìm cách củng cố và giao dịch đi ngang. Đó là điều mà kim loại quý phải làm để bảo toàn tài sản".

Báo cáo GDP quý II/2022 của Mỹ là chỉ số kinh tế vĩ mô cần theo dõi trong thời gian tới. Điều này rất quan trọng vì trong quý I/2022, GDP của Mỹ đã giảm 1,5%.

Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại rằng cam kết kiềm chế lạm phát cao trong 40 năm của ông là "vô điều kiện", ngay cả khi ông thừa nhận rằng lãi suất cao hơn mạnh có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao. 

Thống đốc Fed Michelle Bowman cũng ủng hộ việc tăng lãi suất thêm 0,75% một lần nữa vào tháng 7 và theo sau đó là một vài đợt tăng lãi suất nửa điểm nữa.

Chuyên gia Moya nói: Các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng thêm 0,75% nữa trong tháng 7: "Tốc độ thắt chặt chậm hơn đã được xem xét. Đó cũng là tin tốt cho vàng. Vàng sẽ hoạt động giống như một nơi trú ẩn an toàn hơn nhiều người dự đoán. Kim loại quý sẽ không phá vỡ dưới mức thấp của năm nay".

Triển vọng tăng trưởng không cân bằng cũng là điều cần theo dõi, với việc Mỹ có thể chứng kiến một cuộc suy thoái nhẹ trong khi tăng trưởng ở các nước khác vẫn là một dấu hỏi lớn. Môi trường này sẽ khuyến khích "nhu cầu mới to lớn về những nơi trú ẩn an toàn như vàng".

Các nhà phân tích cho rằng, giá vàng kết thúc tuần với mức giảm 0,7%, nhưng thử thách thực sự sẽ đến nếu nó xuống tới 1.800 USD/ounce vào tuần tới.

Cho đến nay, 1.800 USD là mức hỗ trợ quan trọng. Nhà phân tích Millman nói: "Nếu vàng phá vỡ dưới mức đó, một đợt bán tháo lớn có thể xảy ra".

Vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát và là tài sản trú ẩn an toàn trong các cuộc khủng hoảng kinh tế, nhưng lãi suất cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng thỏi không sinh lợi.

Vàng dự kiến giao dịch ở mức 1.846 USD/ounce vào cuối quý này, theo các mô hình vĩ mô toàn cầu của Trading Economics và kỳ vọng của các nhà phân tích.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước hôm nay đứng yên khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý giữ nguyên mức giao dịch của ngày trước đó. Hiện tại, giá vàng trong nước đang được niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết mức 67,85 triệu đồng/lượng mua vào và 68,67 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng Phú Quý SJC đang là 67,85 triệu đồng/lượng mua vào 68,55 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang mua vào mức 67,75 triệu đồng/lượng và bán ra mức 68,55 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng DOJI được niêm yết mức 67,8 triệu đồng/lượng mua vào và 68,55 triệu đồng/lượng bán ra.

Bình An (t/h)
Ý kiến của bạn