Giá vàng hôm nay 28/4: Giảm nhẹ

Thị trường
09:32 AM 28/04/2023

Giá vàng hôm nay giảm nhẹ sau khi một báo cáo quan trọng của Mỹ được công bố cho thấy GDP trong quý đầu tiên của nước này yếu hơn dự kiến.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay ổn định với vàng giao ngay giảm 0,3 USD xuống còn 1.989,1 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.999 USD/ounce, tăng 3 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 28/4: Giảm nhẹ - Ảnh 1.

Trước đó, trong phiên giao dịch tối 27/4 (giờ Việt Nam),  kim loại quý chịu áp lực và giảm nhẹ sau khi một báo cáo quan trọng của Mỹ được công bố cho thấy GDP trong quý đầu tiên của nước này yếu hơn dự kiến. Điều này làm gia tăng khả năng nền kinh tế đầu tàu thế giới đang rơi vào suy thoái. Một kịch bản như vậy đồng nghĩa với việc nhu cầu thương mại và tiêu dùng đối với kim loại sẽ ít hơn.

Theo báo cáo, tăng trưởng GDP trong quý đầu tiên của Mỹ đã tăng 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm mạnh so với mức kỳ vọng là tăng 2 %. Trong khi đó, chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) trở nên nóng bỏng với mức tăng 4,2%. Các chuyên gia dự báo mức tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,9% trong quý 4. Con số PCE nóng hơn ủng hộ quan điểm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để ngăn chặn lạm phát cao.

Ngân hàng Lombard Odier của Thụy Sĩ mới đây đưa ra báo cáo triển vọng về vàng trong năm nay với nhấn mạnh rằng áp lực lạm phát dai dẳng có thể khiến Fed tăng lãi suất trong suốt mùa hè nhưng không thể ngăn vàng đạt mức cao mới mọi thời đại.

Giám đốc đầu tư Stéphane Monier tại Lombard Odier đang nâng mục tiêu giá cuối năm lên 2.100 USD/ounce, tăng so với mục tiêu trước đó là 1.940 USD/ounce. Bất chấp lãi suất tăng, Monier nói rằng sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn trong suốt năm 2023.

Monier cho rằng, áp lực liên tục về giá và các nền kinh tế chậm lại đã đưa giá vàng xuống mức phù hợp với các giai đoạn căng thẳng thị trường trước đây vào đầu những năm 1980 khi cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu xảy ra và thời điểm Covid bùng phát. "Nhìn về phía trước, nguy cơ suy thoái, kết hợp với mức lãi suất thực có thể đạt đỉnh, cộng với đồng USD suy yếu, tất cả sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu vàng và tiềm năng kim loại này giao dịch cao hơn trong thời gian còn lại của năm.

Triển vọng tăng giá của Lombard Odier đối với vàng xuất hiện khi kim loại quý củng cố quanh mức 2.000 USD/ounce. Vàng đã phải vật lộn để giữ mức tăng ổn định khi thị trường định giá mức tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào tháng tới.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,60 – 67,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,40 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,62 - 67,18 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,96 - 56,86 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.