Giá vàng hôm nay 29/8: Tăng trở lại

Thị trường
09:18 AM 29/08/2023

Giá vàng hôm nay đi lên trong bối cảnh đồng USD dừng đà tăng giá, giới đầu cơ giá lên tranh thủ mua vào

Giá vàng thế giới

Giá vàng hôm nay của thế giới giao dịch tại 1.920 USD/ounce, tăng 5 USD so với mức giá mở cửa hôm trước là 1.915 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay bật tăng khi thị trường tài chính chú ý đến Trung Quốc công bố một loạt biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giá vàng hôm nay 29/8: Bật tăng - Ảnh 1.

Cụ thể, Trung Quốc đã giảm 50% thuế đối với giao dịch chứng khoán, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đặt tỷ giá cố định cao hơn dự kiến đối với đồng USD/Nhân dân tệ. Tin tức này đã đè nặng lên đồng USD khiến đà tăng giá của đồng tiền này dừng lại, có lợi cho giá vàng hôm nay.

Có lẽ, giới đầu cơ kỳ vọng thị trường vàng sẽ khởi sắc nên họ đã tăng sức mua. Giá vàng thế giới có lúc lên tới 1.925 USD/ounce.

Thế nhưng, đà tăng của giá vàng có phần chững lại do thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu trong đêm 28/8 tăng điểm, đã thu hút dòng tiền chảy vào cổ phiếu. Đồng thời, nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) tháng 7/ 2023, một thước đo lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để định hướng thắt chặt hay nới lỏng chính sách tiền tệ. Từ đó, giới kinh doanh vàng giảm dần sức mua.

Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận tương lai và ngoại hối tại Tastylive.com, cho rằng những ngày tồi tệ nhất đối với vàng có thể đã qua và kim loại quý này đang chuẩn bị cho một đợt phục hồi. Tuy nhiên, trong thời gian hiện tại, vàng vẫn sẽ giữ gần 1.900 USD/ounce.

Nhìn về hướng đi của vàng trong dài hạn, Ole Hansen, Trưởng phòng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho rằng, vàng có thể sẽ tăng giá đáng kể khi nền kinh tế Mỹ chuẩn bị bước vào thời kỳ tăng trưởng rất thấp kết hợp với lạm phát dai dẳng.

Mới đây, ngân hàng này đã điều chỉnh triển vọng kinh tế Mỹ trong năm 2024. Theo đó, theo ngân hàng này, nền kinh tế đầu tàu có thể sẽ trải qua cái gọi là “lạm phát đình trệ”, đặc trưng bởi “tăng trưởng chậm chạp kết hợp với lạm phát dai dẳng”. Ông nói rằng, nếu kịch bản này xảy ra sẽ xác nhận một điều rằng Fed thất bại trong cuộc chiến lạm phát dai dẳng và rằng các hành động tiếp theo có thể gây thiệt hại cho tăng trưởng kinh tế.

“Điều đó khiến chúng tôi tin rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước khi đạt được mục tiêu lạm phát trung bình 2%, khiến cơ quan hoạch định chính sách phải nâng mục tiêu lên 3%”, chuyên gia này nói.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999, SJC, DOJI, PNJ, 24k tăng nhẹ phiên đầu tuần. 

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 67,25 triệu đồng/lượng mua vào và 68,15 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 67,55 – 67,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 67,52 – 68,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 67,52 – 68,05 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn