Giá vàng hôm nay 29/9: Chạm mốc thấp nhất 9 tháng

Thị trường
09:18 AM 29/09/2023

Giá vàng thế giới đã chạm mốc thấp nhất trong 9 tháng khi lợi suất trái phiếu cao và đồng USD mạnh tiếp tục đè nặng lên kim loại quý.

Giá vàng thế giới

Sáng nay, giá vàng thế giới tiếp đà giảm với vàng giao ngay giảm 11,4 USD xuống còn 1.864,8 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.882,3 USD/ounce, giảm 8,6 USD so với sáng qua.

Vàng thế giới đã chạm mốc thấp nhất trong vòng 9 tháng trong phiên giao dịch rạng sáng nay (giờ Việt Nam).

Giá vàng hôm nay 29/9: Chạm mốc thấp nhất 9 tháng - Ảnh 1.

Các chuyên gia dự báo, vàng có khả năng sẽ giảm sâu hơn trong ngắn hạn và thậm chí còn kiểm tra mức hỗ trợ ở mức 1.800 USD/ounce sau khi giảm xuống dưới 1.900 USD lần đầu tiên kể từ tháng 3. Tuy nhiên, một nhà phân tích thị trường lạc quan cho rằng, bất kỳ điểm yếu ngắn hạn nào cũng không làm thay đổi triển vọng tăng giá dài hạn đối với kim loại quý này.

Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa của Ngân hàng Saxo, nói rằng, với lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch gần mức cao nhất mới trong 16 năm ở mức 4,6% và chỉ số US Dollar Index đang giữ ở mức cao nhất trong gần một năm (trên 106 điểm), đợt bán tháo của vàng đáng lẽ phải xảy ra sớm hơn. Ông nói thêm rằng, ngay cả sau đợt bán tháo hôm thứ 4, giá vàng vẫn tương đối mạnh.

Theo chuyên gia này, sự suy yếu của vàng gần đây là hợp lý khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vẫn duy trì xu hướng thắt chặt. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Mỹ đã giữ nguyên lãi suất nhưng phát tín hiệu sẽ giữ lãi suất trong phạm vi hạn chế trong tương lai gần nhằm đưa lạm phát xuống mục tiêu 2%.

Mặc dù Fed vẫn lạc quan có thể đạt được hạ cánh nhẹ mềm, nhưng Hansen nói rằng, thị trường đang đưa ra những tín hiệu khác nhau. Ông lưu ý rằng, xu hướng giảm trên đường cong lợi suất tiếp tục chỉ ra một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Theo Hansen, Fed hiện đang bị mắc kẹt giữa tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát liên tục cao hơn do chi phí năng lượng tăng cao. Các nhà đầu tư vẫn lo ngại lập trường quyết liệt của Fed sẽ đẩy nền kinh tế vào suy thoái. Nỗi lo ngại này tiếp tục hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Chuyên gia này cho rằng, nhu cầu vàng như một hàng rào chống lại thất bại hạ cánh mềm khó có thể mất đi vì triển vọng về kinh tế Mỹ trong những tháng tới ngày càng mờ mịt. Cũng chính vì thế, Ngân hàng Saxo duy trì quan điểm tăng giá kiên nhẫn đối với vàng. Theo ông, thời điểm cho một đợt tăng giá mới sẽ vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu kinh tế của Mỹ sắp tới.   

Nói về việc giá vàng có thể giảm bao xa, Hansen nói rằng trong thời gian tới, ông sẽ không loại trừ khả năng kim loại quý này kiểm tra mức 1.800 USD/ounce và các ngưỡng kháng cự vững chắc nằm trong khoảng từ 1.840 đến 1.850 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999, SJC, 24K, DOJI, PNJ tăng không đáng kể. Trong khi đó vàng thế giới chạm mốc thấp nhất trong 6 tháng qua.

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 68,05 triệu đồng/lượng mua vào và 68,85 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 68,10 – 68,55 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 68,12– 68,73 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 68,07 – 68,68 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.