Giá vàng hôm nay 30/3: Tăng giảm trái chiều

Thị trường
09:02 AM 30/03/2024

Giá vàng trong nước đồng loạt quay đầu giảm nhẹ nhiều nhất 300.000 đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới chốt tuần neo ở mức cao.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới đứng yên khi thị trường đóng cửa trong ngày nghỉ lễ Thứ Sáu Tuần Thánh. Giá vàng giao ngay neo ở mức 2.233 USD/ounce, vàng tương lai kết thúc tuần ở 2.254,8 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 30/3: Tăng giảm trái chiều- Ảnh 1.

Mở đầu tuần giao dịch, giá vàng thế giới nhích nhẹ khi thị trường chờ đợi thêm manh mối về thời điểm nới lỏng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tuy nhiên, giá kim loại quý này bất ngờ bứt phá vào thứ Tư và chinh phục mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Năm khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại kinh tế ngày càng tăng và triển vọng cắt giảm lãi suất.

Theo chuyên gia Gary Wagner của Kitco, một yếu tố quan trọng đẩy vàng lên cao trong những ngày gần đây là việc các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục tích lũy vàng. Khi các tổ chức này tăng cường dự trữ, nhu cầu tăng cao sẽ tác động trực tiếp đến giá cả, đẩy kim loại quý lên mức chưa từng có.

Phó Giám đốc Điều hành Ngân hàng Trung ương Uzbekistan Kamol Alimukhamedov cũng cho rằng, việc các ngân hàng trung ương tiếp tục tăng dự trữ vàng là động lực đáng kể đối với kim loại quý. Alimukhamedov nói rằng, vàng tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu, là hàng rào chống lạm phát, tài sản trú ẩn an toàn và tài sản dự trữ cho các ngân hàng trung ương.

Thêm vào đó, việc thị trường vẫn gần như chắc chắn Fed sẽ bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ vào tháng 6 cũng làm tăng tâm lý lạc quan trên thị trường. Lãi suất thấp hơn thường làm suy yếu đồng USD, từ đó khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Một số chuyên gia cho rằng, thị trường vàng thế giới tuần tới có thể thở phào nhẹ nhõm khi báo cáo chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE) được công bố vào ngày 29/3 (giờ Mỹ) cho thấy lạm phát tăng đúng như kỳ vọng. 

Một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng vàng thực sự không cần cắt giảm lãi suất để duy trì quỹ đạo đi lên. Mặc dù lạm phát cao hơn có thể khiến Fed chưa thể cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng khó để buộc Fed tăng lãi suất. Môi trường này vẫn sẽ đẩy lãi suất thực tế xuống thấp hơn, gây áp lực lên đồng USD và hỗ trợ giá vàng.

Giá vàng trong nước

 Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 78,80 triệu đồng/lượng mua vào và 80,80 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 79,40 – 80,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 78,85 – 80,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 78,85 – 80,95 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn