Giá vàng hôm nay 4/12: Giá vàng thế giới tiếp tục giảm nhẹ

Thị trường
08:47 AM 04/12/2023

Giá vàng thế giới hôm nay tiếp tục giảm nhẹ, nhưng việc vàng kết thúc tháng 11 trên 2.000 USD/ounce là khởi đầu cho chuỗi bứt phá lên kỷ lục mới của kim loại quý trong tuần này.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 2,4 USD so với mức chốt của tuần trước xuống còn 2.068,6 USD/ouonce.

Giá vàng hôm nay 4/12: Bứt phá lên kỷ lục mới- Ảnh 1.

Tuần trước, động lực vững chắc khi vàng kết thúc tháng 11 mức trên 2.000 USD/ounce đã đẩy giá kim loại quý lên mức cao nhất mọi thời đại trong phiên giao dịch cuối của tuần. Giá vàng tương lai tháng 2 được giao dịch lần cuối ở mức 2.091,9 USD/ounce, tăng hơn 4% so với mức đóng cửa thứ 6 tuần trước. Kỷ lục trước đó của vàng là 2.089,20 USD/ounce được ghi nhận vào tháng 8-2020.

Vàng đang chứng kiến động lực mua mới khi thị trường tiếp tục định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 3. Sự phục hồi của kim loại quý diễn ra ngay cả khi Ngân hàng Trung ương Mỹ duy trì lập trường tích cực. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vẫn không tự tin rằng chính sách tiền tệ đủ hạn chế để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2%.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Powell dường như không có tác động nhiều đến tâm lý thị trường. Theo công cụ FedWatch CME, các thị trường vẫn đang dự đoán hơn 50% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong quý đầu tiên của năm 2024.

Theo chuyên gia phân tích thị trường Lukman Otunuga của Forexlive.com, kim loại quý vẫn được hỗ trợ bởi kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất trong khi các yếu tố kỹ thuật vẫn đang tiếp tục hỗ trợ đà tăng. Chuyên gia này cho rằng, việc vàng kết thúc tháng 11 trên 2.000 USD/ounce sẽ tạo nền tảng cho những nhà đầu cơ đẩy giá lên cao hơn.

Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư của Zaye Capital Markets, cho biết đây có thể là khởi đầu cho một bước chuyển lớn hơn đối với vàng với “những ngày tươi sáng phía trước”. Aslam cho rằng, có nhiều khả năng là Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối quý 1 năm tới. Tuy nhiên, mối đe dọa lạm phát vẫn còn dai dẳng, vì thế nếu các báo cáo tới đây không cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) về mức 3% hoặc thấp hơn, Fed có thể sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại cho đến hết quý 2 năm sau.

Có cùng quan điểm lạc quan, một số chuyên gia cho rằng, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy rạn nứt trong nền kinh tế và điều đó sẽ buộc Fed không sớm thì muộn phải cắt giảm lãi suất. Nicky Shiels, chiến lược gia kim loại của MKS PAMP, còn lưu ý rằng vàng có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn ngay cả khi dữ liệu kinh tế vẫn khá ổn định.

Trong khi đó, một số nhà phân tích khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng với vàng ở các mức này và không nên đuổi theo thị trường. Barbara Lambrecht, nhà phân tích hàng hóa của Commerzbank, nói rằng giá vàng có thể sẽ bị hạn chế trước khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sẽ được công bố vào thứ 6 tới. Lambrecht nói rằng, báo cáo thị trường lao động cuối tuần này có thể kích hoạt đợt điều chỉnh của vàng.

Giá vàng trong nước

 Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 72,30 triệu đồng/lượng mua vào và 74,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 72,90 – 73,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 72,90 – 73,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 72,90 – 74,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.