Giá vàng hôm nay 4/5: Vàng tăng “phi mã”

Thị trường
09:17 AM 04/05/2023

Giá vàng thế giới tăng “phi mã” sau cuộc họp chính sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Tại cuộc họp lần này, có dấu hiệu cho thấy khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng hôm nay tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 35 USD lên mức 2.051,6 USD/ounce. Vàng tương lai tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 2.072,1 USD/ounce, tăng 35,1 USD so với sáng ngày trước đó. 

Giá vàng hôm nay 4/5: Vàng tăng “phi mã” - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thị trường vàng giữ tất cả các mức tăng gần đây khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu khả năng tạm dừng thắt chặt sau một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác.

Lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp của Fed đã đưa lãi suất quỹ liên bang lên mức 5-5,25%, mức cao nhất kể từ giữa năm 2007. Tuy nhiên, tại cuộc họp lần này, có dấu hiệu cho thấy khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Ông Powell cho biết từ giờ trở đi, hành động của Fed sẽ dựa vào sự kết hợp của dữ liệu sắp tới và các điều kiện tín dụng.

“Việc đánh giá mức độ phù hợp của việc củng cố chính sách bổ sung có thể sẽ được tiến hành liên tục qua từng cuộc họp”, ông Powell nói. "Chúng tôi phải cân bằng rủi ro của việc không làm đủ và không kiểm soát được lạm phát với rủi ro làm chậm hoạt động kinh tế quá mức. Chúng tôi nghĩ rằng việc tăng lãi suất này, cùng với sự thay đổi có ý nghĩa trong tuyên bố chính sách của chúng tôi, là cách đúng đắn để cân bằng điều đó".

Ông Powell nói rằng, Fed đang tập trung vào những gì đang xảy ra với khả năng cung cấp tín dụng, đặc biệt là ở các ngân hàng vừa và nhỏ. Ông nhấn mạnh, Fed sẽ tiếp tục theo dõi rất cẩn thận những gì đang diễn ra trong hệ thống ngân hàng và sẽ đưa đánh giá đó vào các quyết định của mình.

Powell lưu ý rằng việc chuyển các tác động của việc thắt chặt tín dụng thành tăng lãi suất là "phức tạp và làm tăng thêm bất ổn". Về khả năng cắt giảm lãi suất, Chủ tịch Fed nói rằng lạm phát giảm không đủ nhanh và việc đảo ngược chính sách sẽ không phù hợp.

Khi được hỏi về lĩnh vực ngân hàng, người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này nhắc lại rằng hệ thống vẫn "lành mạnh và linh hoạt", đồng thời lưu ý rằng nhiều ngân hàng hiện đang "quan tâm đến các vấn đề thanh khoản và tận dụng cơ hội để xây dựng thanh khoản".

Ông Powell nói rằng, nhiều ý kiến ủng hộ một đợt tăng 25 điểm cơ bản khác. Tuy nhiên, các thành viên ủy ban cũng đã thảo luận về việc tạm dừng sau đó.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,65 triệu đồng/lượng mua vào và 67,35 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,65 – 67,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,07 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,67 - 67,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,96 - 56,96 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 Hà Nội: Sẵn sàng cho Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024

Hưởng ứng và triển khai các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4), Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024 tại Hà Nội.