Giá vàng hôm nay 4/8: Tiếp tục xu hướng giảm

Thị trường
09:26 AM 04/08/2022

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới và trong nước đồng loạt sụt giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD và lợi tức trái phiếu tăng nhanh.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (4/8) tiếp đà giảm mạnh với giá vàng kỳ hạn mất đi 13,1 USD còn 1.758 USD/ounce. Vàng giao ngay giao dịch lần cuối ở mức 1.764,5 USD/ounce, giảm 6,2 USD so với sáng ngày trước đó.

Thị trường kim loại quý thế giới trong phiên giao dịch giữa tuần chịu áp lực mạnh bởi lợi suất trái phiêu kho bạc và chỉ số US Dollar Index tăng và giá dầu thô giảm.

Giá vàng hôm nay 4/8: Tiếp tục xu hướng giảm giá - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Kinh tế và Chứng khoán

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã tăng sau một loạt phát biểu của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này nhắc lại rằng họ có kế hoạch tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để giảm lạm phát giá. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức 2,75%. Lợi suất trái phiếu tăng làm gia tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không lãi suất như vàng.

Bên cạnh đó, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp tục tăng thêm 0,13% lên mức 106,38. Đồng bạc xanh vững chắc hơn khiến sức hấp dẫn của vàng phai nhạt đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, giá dầu thô Nymex giảm liên tục và giao dịch quanh mức 91,5 USD/thùng cũng gây bất lợi cho vàng. Trước đó, tại cuộc họp của các nhà sản xuất thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+), nhóm này đã quyết định chỉ nâng sản lượng khai thác thêm 100.000 thùng/ngày trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với mức tăng trước đó. Chuyên gia phân tích cấp cao Edward Moya của OANDA, cho rằng mức tăng sản lượng thấp nhất trong lịch sử OPEC+ này sẽ không giúp ích được mấy cho cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.

Ngoài ra, khẩu vị rủi ro của nhà giao dịch và nhà đầu tư gia tăng cũng là gây áp lực không nhỏ đối với các kim loại trú ẩn an toàn. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ cao hơn một cách chắc chắn khi sự lo lắng liên quan đến chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc) giảm bớt.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 trong nước đã giảm tới 2,35 triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 1,85 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào - bán ra cũng tăng từ ngưỡng 1 triệu đồng/lượng lên ngưỡng 1,5 triệu đồng/lượng trong phiên liền trước.

Tại SJC Hà Nội và Đà Nẵng niêm yết giá vàng ở mức 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra. SJC Thành phố Hồ Chí Minh niêm yết giá vàng mua vào ở ngưỡng tương tự; giá vàng bán ra ở ngưỡng 67,00 triệu đồng/lượng.

Tại Phú Quý SJC, giá vàng được điều chỉnh ở chiều mua vào và chiều bán ra, đưa giá vàng tại đây đang giao dịch quanh ngưỡng 65,80 triệu đồng/lượng mua vào; 67,00 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC niêm yết tại Bảo Tín Minh Châu là 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 67,01 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 52,40 - 53,40 triệu đồng/lượng.

Giá vàng Vietinbank Gold đã được điều chỉnh lần lượt 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 67,02 triệu đồng/lượng bán ra.

Hoài Thương (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hà Nội tiếp tục tăng cường hoạt động giao lưu, giới thiệu nhằm đẩy mạnh xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP cũng như đánh giá, phân loại và xếp hạng cho các sản phẩm mới.