Giá vàng hôm nay 5/11: Lên ngưỡng 1.680 USD/ounce

Thị trường
08:48 AM 05/11/2022

Giá vàng thế giới bứt phá mạnh mẽ lên ngưỡng 1.680 USD/ounce khi các nhà đầu tư phản ứng với thông tin lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng hơn 50 điểm cơ bản so với lợi suất kỳ hạn 10 năm.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (5/11) bứt phá mạnh mẽ với giá vàng giao ngay tăng 52,4 USD lên mức 1.682,7 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.676,6 USD/ounce, tăng 45,7 USD so với sáng ngày trước đó. 

Theo một số nhà phân tích thị trường, thị trường vàng không còn e ngại lập trường lãi suất mạnh mẽ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khi dấu hiệu suy thoái đã chạm mức cao nhất trong 4 thập kỷ.  

Giá vàng hôm nay 5/11: Tăng mạnh khi đồng USD đi xuống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Công Thương

Giá vàng đang có một số động lực đáng kể khi các nhà đầu tư phản ứng với thông tin rằng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm tăng hơn 50 điểm cơ bản so với lợi suất kỳ hạn 10 năm. Đây là lần đảo ngược đường cong lợi suất đáng kể nhất kể từ những năm 1980, cũng là lần cuối cùng Fed mạnh tay trong việc thắt chặt lãi suất.

Nhiều nhà kinh tế đã lưu ý rằng sự đảo ngược của đường cong lợi suất (xảy ra khi lãi suất kho bạc ngắn hạn vượt lên trên lợi suất dài hạn) báo hiệu một cuộc suy thoái.

Người đứng đầu chiến lược hàng hóa Ole Hansen tại Ngân hàng Saxo cho biết, mối đe dọa về suy thoái đang ở mức cao nhất trong 40 năm và điều đó sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

Mặc dù các thị trường tiếp tục kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất mạnh mẽ cho đến năm 2023, nhưng Hansen nói rằng những kỳ vọng đó có thể nhanh chóng thay đổi khi mối đe dọa suy thoái thực sự hiện hữu. "Các nhà đầu tư sẽ nhanh chóng nhận ra rằng Fed sẽ không thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%. Chúng tôi kỳ vọng sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn và lạm phát từ 4% đến 5% và môi trường này sẽ khả quan đối với vàng", ông nói.

Tâm lý tăng giá gia tăng trên thị trường trong tuần qua sau khi Hội đồng Vàng Thế giới cho biết nhu cầu vàng toàn cầu tăng 28% trong quý 3. Cùng với nhu cầu bán lẻ vững chắc, báo cáo lưu ý rằng các ngân hàng trung ương đã mua gần 400 tấn vàng từ tháng 7 đến tháng 9, đây là quý mua lớn nhất được ghi nhận.

Theo các nhà phân tích, mặc dù thị trường kim loại quý đã chứng kiến nhu cầu bán lẻ vững chắc, nhưng nhu cầu của các nhà đầu tư lại suy giảm, điều này có tác động ngắn hạn lớn nhất đến giá cả. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cho rằng tâm lý lo sợ của nhà đầu tư gia tăng có thể thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn mới đối với vàng.

Giám đốc Chiến lược đầu tư ETF Bob Minter tại abrdn nói rằng, khi những lo ngại về nền kinh tế tăng lên, vàng trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều.

Mặc dù vàng đã đạt được một số mức tăng đáng kể vào thứ 6, các nhà phân tích lưu ý rằng vẫn còn một số việc phải làm. Hansen nói rằng vàng đang chạm đáy và bây giờ các nhà đầu tư cần xem giá có thể tăng cao như thế nào. Ông kỳ vọng giá vượt qua mức hỗ trợ ban đầu là 1.675 USD/ounce. Tuy nhiên, mục tiêu cuối cùng là khoảng 1.730 USD / ounce.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,20 triệu đồng/lượng mua vào và 67,22 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,10 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,15 triệu đồng/lượng mua vào và 67,06 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66,10 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,15 - 67,03 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 51,95 - 52,75 triệu đồng/lượng.


Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.