Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng miếng SJC thiết lập kỷ lục mới

Thị trường
09:07 AM 05/12/2023

Giá vàng trong nước tiếp đà tăng cao hơn 400.000 đồng/lượng. Trong đó, vàng miếng SJC thiết lập kỷ lục mới với mức giá 74,3 triệu đồng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay quay đầu giảm mạnh với vàng giao ngay giảm 39 USD xuống còn 2.029,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.048,6 USD/ounce, giảm 41,1 USD so với sáng qua.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng miếng SJC thiết lập kỷ lục mới- Ảnh 1.

Vàng thế giới lao dốc do áp lực chốt lời sau khi kim loại quý này “xô đổ” mức kỷ lục mọi thời đại đạt được vào thứ 6 tuần trước. Trong phiên giao dịch đầu tuần, vàng giao ngay chạm mức 2.100 USD/ounce.

Mặc dù vàng giảm, nhưng các nhà phân tích cho rằng, kim loại quý này có thể duy trì trên mức 2.000 USD/ounce trong thời gian tới nhờ được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn do lo ngại bất ổn địa chính trị, đồng USD yếu hơn và khả năng cắt giảm lãi suất.

Giá kim loại màu vàng đã tăng trong 2 tháng liên tiếp khi cuộc xung đột Israel-Hamas làm gia tăng nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn, trong khi kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất ngày càng tăng. Vàng có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ bất ổn về kinh tế và địa chính trị khi kim loại quý này được coi là tài sản lưu trữ giá trị đáng tin cậy.

Chiến lược gia Heng Koon How của ngân hàng UOB cho rằng, động lực tích cực chính cho vàng chính là kỳ vọng đồng USD sẽ suy yếu và lãi suất sẽ giảm trong năm 2024. Ông dự báo, giá vàng có thể lên tới 2.200 USD/ounce vào cuối năm 2024.

Có cùng quan điểm lạc quan, chiến lược gia hàng hóa Ewa Manthey của ING cho rằng, vàng sẽ tiếp tục thiết lập mức cao mới mọi thời đại vào năm 2024 khi được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD và việc cắt giảm lãi suất của Fed. Thời gian qua, bất chấp tình hình căng thẳng địa chính trị lắng dịu, vàng vẫn tăng vững chắc và động lực chính là đồng USD và kỳ vọng lãi suất.

Bart Melek, chiến lược gia hàng hóa của TD Securities, dự báo giá vàng sẽ đạt trung bình 2.100 USD/ounce trong quý II năm 2024, với hoạt động mua mạnh mẽ của ngân hàng trung ương đóng vai trò là chất xúc tác chính thúc đẩy giá cả.

Ông nói thêm, khả năng xoay trục chính sách của Fed vào năm 2024 cũng là một yếu tố khác thúc đẩy vàng. Lãi suất thấp hơn có xu hướng làm suy yếu đồng USD và đồng USD “mềm” hơn khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Giá vàng trong nước

 Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 72,90 triệu đồng/lượng mua vào và 74,30 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 73,00 – 73,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 73,05 – 74,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 73,00 – 74,50 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn