Giá vàng hôm nay 5/2: Không lạc quan về giá vàng trong tuần này

Thị trường
08:56 AM 05/02/2024

Sau báo cáo việc làm và phát biểu “diều hâu” của Fed, các chuyên gia tỏ ra không mấy lạc quan về giá vàng trong tuần này.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới  sáng nay có xu hướng giảm với vàng giao ngay giảm 1,6 USD xuống 2.038,1 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 5/2: Không lạc quan về giá vàng trong tuần này- Ảnh 1.

Trong tuần trước, thị trường vàng đối mặt với nhiều khó khăn khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ hạn chế, giữ lãi suất ở mức cao nhất trong gần hai thập kỷ. Mặc dù vậy, kim loại quý này vẫn chứng tỏ được sức mạnh khi giữ được các mức hỗ trợ quan trọng và tiếp tục củng cố trong vùng tích cực.

Dựa vào những tuyên bố gần đây của Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng như số lượng việc làm có thể thấy rằng khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 3 là khó xảy ra. Theo các chuyên gia, hướng đi của vàng trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào biến động của đồng USD. Chiến lược gia trưởng thị trường Colin Cieszynski của SIA Wealth Management dự báo vàng sẽ giảm trong tuần này. Cieszynski cho rằng, đồng USD và lợi suất trái phiếu sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ quan điểm “diều hâu” của Fed. Để vàng đảo chiều, cần phải có những sự kiện thúc đẩy nhu cầu vào vàng, chẳng hạn như căng thẳng địa chính trị và khủng hoảng trong lĩnh vực ngân hàng.

Giám đốc điều hành Marc Chandler tại Bannockburn Global Forex cũng tỏ ra không mấy lạc quan về vàng trong ngắn hạn khi nhìn vào biến động của kim loại quý này trong tuần trước. Vàng giao ngay đã rơi từ mức 2.057,7 USD/ounce xuống còn 2.028 USD/ounce chỉ trong một giờ sau khi dữ liệu việc làm được công bố. Ông không loại trừ khả năng vàng sẽ kiểm tra lại mức 2.000 USD/ounce.

Trong khi đó, chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco dự báo giá vàng thế giới sẽ tiếp tục củng cố trong tuần này. Theo ông, những lo ngại liên quan đến căng thẳng địa chính trị cùng với lo ngại về thị trường tài chính sẽ bù đắp cho áp lực của báo cáo việc làm mạnh mẽ và phát biểu “diều hâu” gần đây của Fed lên vàng.

Mặc dù vàng vẫn chịu áp lực trong ngắn hạn nhưng các chuyên gia phân tích thị trường vẫn giữ sự lạc quan về vàng trong năm 2024. Kết quả khảo sát mới đây được tiến hành bởi LBMA cho thấy, mặc dù khởi đầu năm khá ảm đạm, nhưng các chuyên gia dự báo giá vàng sẽ đạt mức cao kỷ lục mới trong năm nay với mức giá trung bình là 2.059 USD/ounce , tăng 6,1% so với giá trung bình năm ngoái.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 75,95 triệu đồng/lượng mua vào và 78,25 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 76,00 – 77,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 76,00 – 78,05 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 76,00 – 78,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).