Giá vàng hôm nay 5/3: Vàng trong nước giao dịch trên 80 triệu đồng/lượng

Thị trường
08:51 AM 05/03/2024

Giá vàng thế giới có màn bứt phá ngoạn mục lên vượt 2.100 USD/ounce. Trong nước, vàng tiếp tục giao dịch trên 80 triệu đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới tăng mạnh với vàng giao ngay tăng 34,9 USD lên 2.115,1 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.124,4 USD/ounce, tăng 28,7 USD so với sáng qua.

Giá vàng hôm nay 5/3: Đánh dấu mức cao nhất mọi thời đại- Ảnh 1.

Giá kim loại màu vàng thế giới đạt mức cao nhất trong 3 tháng vào đầu tuần nhờ được thúc đẩy bởi sự gia tăng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ.

Theo chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS, dữ liệu kinh tế Mỹ yếu hơn dự báo công bố vào tuần trước đã đẩy lãi suất thực của Mỹ xuống và đây là nguyên nhân kích hoạt đợt tăng giá của vàng.

Trong tuần trước, giá vàng đã tăng khoảng 50 USD khi các báo cáo cho thấy chi tiêu xây dựng và sản xuất tại Mỹ ảm đạm cũng như áp lực giá giảm.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible của Blue Line Futures dự báo vàng có thể dễ dàng vượt lên trên mức cao kỷ lục khi ông nhận thấy các sự kiện tới đây đều có lợi cho kim loại quý. Cụ thể, chuyên gia này cho rằng, trong phiên điều trần trước Quốc hội tới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể sẽ tỏ ra ôn hòa hơn về đường lối chính sách của mình. Bên cạnh đó, một báo cáo việc làm ảm đạm sẽ là chất xúc tác tiếp theo cho vàng bứt phá.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals cho rằng, nếu con số lạm phát vẫn được kiểm soát, vàng sẽ tiếp tục có xu hướng tăng cao hơn.

Trong khi đó, Jess Felder, người sáng lập Felder Report, cho rằng kịch bản lạm phát cao cũng có lợi cho vàng. Theo ông, lạm phát cao liên tục có thể khiến các nhà đầu tư mất niềm tin vào Ngân hàng Trung ương Mỹ, làm suy yếu đồng USD và khiến vàng trở thành tài sản hấp dẫn.

Bên cạnh kỳ vọng lãi suất, chiến lược gia hàng hóa Ole Hansen của Ngân hàng Saxo cho rằng, căng thẳng địa chính trị gia tăng cũng là một chất xúc tác khác thúc đẩy đà tăng hiện tại của vàng.

Thông tin kinh tế quan trọng tiếp theo được thị trường chờ đợi là báo cáo việc làm tháng 2 sẽ được công bố vào thứ Sáu. Dữ liệu này được cho là sẽ có thể tác động đến kỳ vọng cắt giảm lãi suất tại Mỹ.

Theo công cụ CME Fed Watch, các thị trường đang định giá 67% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Giá vàng trong nước

Giá vàng 9999 hôm nay được DOJI được niêm yết ở mức 78,35 triệu đồng/lượng mua vào và 80,35 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Mi Hồng, giá vàng Mi Hồng thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 78,90 – 79,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 78,65 – 80,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Bảo Tín Mạnh Hải đang được giao dịch ở mức 78,35 – 80,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.