Giá vàng hôm nay 5/7: Vàng nhẫn tiến sát vàng miếng

Thị trường
08:32 AM 05/07/2024

Trong khi vàng miếng SJC vẫn đang duy trì ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn tiếp tục được điều chỉnh tăng.

Giá vàng thế giới

Theo Kitco, giá vàng thế giới giao ngay ở mức 2.356,92 USD/ounce. Giá vàng hôm nay chênh lệch 0,89 USD/ounce so với giá vàng ngày hôm qua.

Giá vàng hôm nay 5/7: Vàng nhẫn tiến sát vàng miếng- Ảnh 1.

Vàng chủ yếu đi ngang khi các nhà giao dịch chờ đợi chất xúc tác. Các nhà giao dịch chưa sẵn sàng cho những động thái lớn trong Ngày Độc lập.

Trước đó, kim loại quý chứng kiến mức tăng nhẹ do đồng Đô la Mỹ yếu hơn, được hỗ trợ bởi những lời động viên từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Sự gia tăng giá vàng này một phần là do các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang các tài sản an toàn hơn do bất ổn kinh tế toàn cầu. Khi đồng Đô la Mỹ yếu đi, vàng hấp thụ sức hấp dẫn quốc tế.

Sự lạc quan về kinh tế của Powell đổ thêm dầu vào lửa, kích thích thị trường tài chính. Tuy nhiên, những xu hướng này chỉ là tạm thời, dao động theo diễn biến địa chính trị, chính sách tài chính và sự gián đoạn thị trường. Do đó, việc đảm bảo đưa ra quyết định sáng suốt thông qua các bản cập nhật hiện tại là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư.

Giá vàng tăng nhẹ có liên quan đến những đồn đoán về việc điều chỉnh lãi suất của Hoa Kỳ ảnh hưởng đến giá trị được nhận thức của đồng Đô la. Với sự dao động liên tục trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ, các dự đoán về sức mạnh tương lai của đồng Đô la là không thể đoán trước, đòi hỏi các nhà đầu tư phải đánh giá cẩn thận. Sự không chắc chắn xung quanh các bước tiếp theo của FED càng khiến giao dịch vàng quốc tế trở nên khó lường hơn.

Bất chấp sự mơ hồ xung quanh việc cắt giảm lãi suất, giá vàng phản ánh mức tăng nhẹ. Các nhà phân tích khuyến nghị các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ bối cảnh kinh tế đang diễn biến, vì diễn biến giá vàng có thể phụ thuộc nhiều vào những bất ổn này.

Giá trị của vàng và các kim loại khác đã chứng minh sự ổn định trước những bất ổn về chỉ số kinh tế của Hoa Kỳ. Những kim loại này, bảo vệ bối cảnh đầu tư, được coi là nơi trú ẩn khỏi thời kỳ hỗn loạn.

Các nhà đầu tư tìm kiếm nơi ẩn náu trong giá trị ổn định của những tài sản này như một lá chắn chống lại suy thoái kinh tế tiềm ẩn. Tuy nhiên, ngay cả khi lãi suất của FED thấp hơn dự đoán, các vấn đề lạm phát đang diễn ra và thị trường việc làm mạnh mẽ đã kìm hãm giá vàng.

Giá trị dao động của đồng Đô la, dự đoán bất ổn kinh tế toàn cầu, cũng như nhu cầu vàng vật chất của các ngân hàng trung ương và các nhà lãnh đạo kinh tế toàn cầu củng cố giá trị thị trường của nó. Điều thú vị là các cuộc chiến thương mại hiện tại cũng kìm hãm sự leo thang giá vàng, thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển sang các tài sản ổn định hơn.

Các kim loại quý khác bao gồm bạc, palladium và kim loại công nghiệp như đồng cũng có mức tăng trưởng tương tự, mặc dù tốc độ chậm lại do các chỉ số kinh tế yếu kém của Trung Quốc. Căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và dữ liệu kinh tế chậm chạp của châu Á cũng làm lu mờ triển vọng tăng trưởng của các kim loại này.

Sự phục hồi kinh tế không như mong đợi của Trung Quốc, do sự phát triển chậm lại của nhà máy, đã dẫn đến giá đồng giảm mạnh vào tháng 6. Là quốc gia tiêu thụ đồng lớn nhất thế giới, sự bất ổn trong nền kinh tế Trung Quốc có tác động đáng kể đến thị trường hàng hóa toàn cầu. Ngành công nghiệp đồng vẫn đang trên đà không vững chắc khi vật lộn với những dòng chảy kinh tế đầy thách thức này.

Giá vàng trong nước

Trong khi giá vàng miếng SJC duy trì ổn định, giá vàng nhẫn tiếp tục được điều chỉnh tăng nhẹ. Hiện tại, giá vàng miếng và vàng nhẫn các thương hiệu được niêm yết cụ thể như sau:

Vàng miếng SJC đang được các ngân hàng Agribank, BIDV, Vietcombank và VietinBank bán ra mức 76,98 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh hiện cũng được Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng nhẫn SJC 9999 niêm yết ở mức 74,4 triệu đồng/lượng mua vào và 76 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 250.000 đồng ở cả 2 chiều.

Vàng miếng thương hiệu DOJI tại khu vực Hà Nội đang mua vào mức 75,3 triệu đồng/lượng và bán ra mức 76,98 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào và bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội. DOJI niêm yết giá vàng nhẫn 9999 tại thị trường Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ở mức 74,9 và 76,35 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, tăng 200.000 đồng chiều mua và 100.000 đồng chiều bán.

Giá vàng miếng thương hiệu PNJ đang neo mức 74,98 triệu đồng/lượng mua vào và 76,98 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng nhẫn thương hiệu này đang ở mức 74,4 đồng/lượng và 76 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra, tăng 300.000 đồng giá mua và 200.000 đồng giá bán.

Giá mua và giá bán vàng thương hiệu Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý SJC đang lần lượt là 75,5 triệu đồng/lượng và 76,98 triệu đồng/lượng. Giá nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu được điều chỉnh tăng 100.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 75,06 triệu đồng/lượng mua vào và 76,36 triệu đồng/lượng bán ra.

Công ty Mi Hồng điều chỉnh tăng giá vàng nhẫn thêm 200.000 đồng ở cả 2 chiều lên lần lượt 74,5 triệu đồng/lượng và 75,7 triệu đồng/lượng. Vàng miếng vẫn đang mua vào - bán ra mức 76,2 - 76,98 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.