Giá vàng hôm nay 8/3: Mất 2% do lo ngại lãi suất tăng cao

Thị trường
09:12 AM 08/03/2023

Giá vàng đã mất đi 2% hi các nhà đầu tư lo sợ lãi suất sẽ tăng cao hơn so với dự đoán trước đây sau lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng hôm nay giảm mạnh với giá vàng giao ngay giảm 33,2 USD xuống còn 1.813,3 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.820 USD/ ounce, giảm 34,6 USD so với sáng ngày trước đó. 

Các nhà đầu tư đang lo sợ lãi suất sẽ tăng cao hơn so với dự đoán trước đây sau lời phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell trước Ủy ban Ngân hàng thuộc Thượng viện Mỹ.   

Giá vàng hôm nay 8/3: Mất 2% do lo ngại lãi suất tăng cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngoài việc lãi suất tăng cao hơn dự kiến, ông Powell cũng chỉ ra khả năng lãi suất tăng nhanh hơn. Ông ám chỉ rằng Fed có thể quay trở lại mức tăng 50 điểm cơ bản sau khi chậm lại với mức tăng 25 điểm cơ bản vào tháng 2.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới này nói: “Dữ liệu kinh tế mới nhất mạnh hơn dự kiến, điều này cho thấy mức lãi suất cuối cùng có thể sẽ cao hơn dự đoán trước đây. Nếu toàn bộ dữ liệu chỉ ra rằng việc thắt chặt nhanh hơn được đảm bảo, thì chúng tôi sẽ sẵn sàng tăng tốc độ tăng lãi suất".  

Các nhà phân tích đánh giá những bình luận của ông Powell là “diều hâu” nhưng phần lớn đã được các thị trường dự đoán trước. Chiến lược gia đầu tư cấp cao Charlie Ripley tại Allianz Investment Management cho biết: “Mặc dù một số người tham gia thị trường có thể đã mất cảnh giác trước những bình luận của Powell, nhưng thực tế là ông ấy đang khẳng định phần lớn những gì thị trường trái phiếu đã định giá. Mức lãi suất chính sách cuối cùng sẽ cao hơn một chút so với kỳ vọng trước đây do thời điểm suy thoái kinh tế đã được đẩy xa hơn".

Dự báo Fed có thể tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 là điều đang đè nặng lên vàng. Theo CME FedWatch Tool, sau phát biểu của ông Powell, thị trường bắt đầu định giá 66% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 3. 

Nhà kinh tế trưởng Bill Adams tại Comerica Bank nói rằng, dữ liệu lạm phát được công bố vào tuần tới cao hơn sẽ đủ để đẩy Fed trở lại mức tăng nửa điểm phần trăm vào cuối tháng này. "Các thị trường tài chính đang định giá khoảng 50-50 khả năng Fed tăng lãi suất mục tiêu lên hơn 5,5% vào nửa cuối năm nay", ông nói. 

Với việc Fed duy trì lập trường chính sách tích cực như vậy, một số nhà kinh tế đang dự báo nền kinh tế đầu tàu thế giới sẽ có một cuộc hạ cánh cứng vào cuối năm nay khi đề cập đến độ trễ của các chính sách tiền tệ.

Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao Lukman Otunuga của FXTM cho rằng, cùng với phát biểu diều hâu của Chủ tịch Fed Powell, một báo cáo việc làm khả quan có thể gây ra rắc rối cho vàng. Otunuga không loại trừ khả năng vàng sẽ kiểm tra lại mức 1.800 USD/ounce.

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 66,70 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,00 – 66,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 66,70 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 66,72 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,05 - 66,69 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 53,54 - 54,39 triệu đồng/lượng.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn