Giá vàng hôm nay 9/11: Đạt mức cao nhất 4 tuần

Nhịp đập thị trường
09:09 AM 09/11/2022

Giá vàng hôm nay 9/11 trên thị trường thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong 4 tuần giữa bối cảnh đồng USD có tín hiệu tạo đỉnh ngắn hạn sau khi Mỹ công bố thông tin về thị trường lao động.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay (9/11) tăng “phi mã” với giá vàng giao ngay tăng 37,1 USD lên mức 1.712,6 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.716 USD/ounce, tăng 35,5 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá kim loại quý thế giới đã chạm mốc cao nhất trong 4 tuần nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn khi thị trường tiền điện tử chứng kiến một đợt bán tháo lớn. Lo lắng trên thị trường điện tử đã gia tăng nhanh chóng khi có thông tin về một sàn giao dịch ngưng rút tiền. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn trên thị trường kim loại quý.

Giá vàng hôm nay 9/11: Đạt mức cao nhất 4 tuần - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Ngoài ra, đồng USD giảm cũng làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác. Rạng sáng, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) giảm tiếp 0,45% và trượt mốc 110.

Trong báo cáo triển vọng tháng 11 của mình, Bloomberg Intelligence cho rằng vàng đang giữ mức hỗ trợ vững chắc trong khoảng từ 1.600 đến 1.700 USD/ ounce và có thể là kim loại đầu tiên chạm đáy.

Theo chiến lược gia vĩ mô cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence, sau khi tìm thấy đáy, vàng có thể tăng giá khi đồng USD giảm giá và sức mạnh của nó đối với vàng giảm dần.

"Vàng đã đạt mức cao mới tính theo đồng euro và yên vào năm 2022. Mức cao tương tự đối với vàng quy ra đồng USD thường là vấn đề thời gian và chúng tôi thấy quý giá là ứng cử viên hàng đầu nằm trong số các kim loại đầu tiên chạm đáy," McGlone viết.

Đà giảm của vàng sẽ chấm dứt khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nới lỏng việc thắt chặt mạnh mẽ nhất trong 40 năm. Theo McGlone nói rằng hành động của Fed có thể đang xây dựng nền tảng cho kim loại quý này. "Chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất của Fed trong khoảng 40 năm khó có thể dừng lại cho đến khi có điều gì đó phá vỡ, và giá trái phiếu và hầu hết các loại tiền tệ giảm mạnh so với đồng USD có thể báo trước sự kêt thúc của cuộc chơi", chuyên gia này viết.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 10/11 tới. Nhiều ý kiến khác cho rằng, khả năng Fed bắt đầu xoay chiều chính sách và có thể tạm dừng việc tăng lãi suất sau nửa đầu năm tới có vẻ khó xảy ra bởi dự báo cho thấy lạm phát sẽ vẫn ở trên 8% và chỉ số lạm phát lõi (PCE) trên 6%, cao hơn ba lần so với lạm phát mục tiêu của Fed là 2%.

Theo chuyên gia phân tích Gary Wagner, vẫn còn sớm để dự đoán Fed sẽ đưa ra quyết sách gì tại cuộc họp vào ngày 14/12. Tuy nhiên, theo công cụ FedWatch của CME, xác suất gần như được chia bằng nhau giữa việc tăng lãi suất 50 hoặc 75 điểm cơ bản. Cụ thể, có 52% xác suất rằng Fed sẽ tăng lãi suất lên 50 điểm cơ bản và 48% tăng lãi suất 75 điểm cơ bản.

Với nhận định như vậy, vàng sẽ tiếp tục chịu áp lực trong thời gian tới và giá có thể sẽ giảm khỏi mức đỉnh ba tuần đạt được trong phiên cuối tuần trước.

Giá vàng trong nước

Giá vàng trong nước giảm từ 100 nghìn đồng/lượng đến 300 nghìn đồng/lượng.

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,20 triệu đồng/lượng mua vào và 67,22 triệu đồng/lượng bán ra.

Bên cạnh đó, giá vàng DOJI được công ty này niêm yết ở mức 66,10 triệu đồng/lượng mua vào và 67,20 triệu đồng/ lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,20 triệu đồng/lượng mua vào và 67,20 triệu đồng/lượng bán ra.

Vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66,15 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,20 - 67,19 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Vàng SJC ghi nhận đà giảm 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 52,20 - 53,12 triệu đồng/lượng.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.