Giá vàng hôm nay 9/5: Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, giá vàng tiếp đà đi xuống

Thị trường
09:14 AM 09/05/2022

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay 9//5 vì đồng USD phục hồi làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Những bình luận mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã gây ra một đợt bán tháo lớn trên tất cả các loại tài sản rủi ro.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay đứng ở mức 1.882,7-1.883,2 USD/ounce (mua vào - bán ra), giảm 0,4 USD so với giá cùng thời điểm này sáng qua, đứng ở mức 1.883,1-1.883,6 USD/ounce (mua vào - bán ra). So với giá chốt phiên cuối tuần qua, giá vàng giảm 5 USD, đứng ở mức 1.878,1 USD/ounce, do đồng USD mạnh lên và nhà đầu tư lại ồ ạt bán vàng ra.

Giá vàng hôm nay 9/5: Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, giá vàng tiếp đà đi xuống - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD phục hồi làm vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư trên thị trường quốc tế. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,1% lên 103,8.

Vàng đã không thể giữ mức trên 1.900 USD/ounce vào tuần trước, vì thị trường phản ứng rất thất thường đối với việc nâng lãi suất thêm nửa điểm cơ bản hôm 4/5 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), trong khi loại bỏ khả năng tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào cuộc họp tháng 6.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, thay vì 75 điểm như một số người dự đoán. Kể cả trong 2 cuộc họp sắp tới, dự kiến Fed sẽ tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, sau khi Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về khả năng có một động thái mạnh mẽ hơn, đó là tăng lãi suất nhiều hơn - 75 điểm cơ bản.

Sau khi tuyên bố rằng họ không tích cực xem xét việc tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, ngân hàng trung ương Mỹ đã xác định lập trường dần thắt chặt chính sách tiền tệ. Để đáp lại, thị trường trái phiếu đã bán tháo trở lại, kéo chỉ số USD lên gần mức cao nhất 20 năm, đó là tin xấu đối với vàng.

Trong cuộc khảo sát tuần này của Kitco News, trong 17 nhà phân tích Phố Wall, vẫn có đến 9 người (53% nhận định kim loại quý sẽ tăng); 6 người (35%) đưa ra quan điểm ngược lại và chỉ 2 nhà phân tích cho ý kiến trung lập.

Trong khi đó, cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street, trong 1.049 nhà đầu tư cá nhân có 637 người (chiếm 61%) nhận định rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần này; 245 người (23%) dự báo giá vàng giảm; 162 nhà đầu tư còn lại (16%) dự báo giá vàng đi ngang.

Giá vàng trong nước

Trong khi giá vàng thế giới có xu hướng giảm, giá vàng trong nước sáng nay 9/5 đứng yên khi các cơ sở kinh doanh vàng bạc đá quý giữ nguyên mức giá giao dịch của ngày hôm qua. Hiện vàng trong nước đang niêm yết mức cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 69,75 triệu đồng/lượng mua vào và 70,47 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự với khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.  

Trong khi đó, vàng SJC đang được Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý thu mua mức 69,7 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 70,4 triệu đồng/lượng.

Vàng thương hiệu DOJI ở khu vực Hà Nội đang mua vào mức 69,6 triệu đồng/ lượng và bán ra mức 70,4 triệu đồng/lượng. Tại TP Hồ Chí Minh, giá vàng thương hiệu này đang là 69,75 triệu đồng/lượng mua vào và 70,35 triệu đồng/ lượng bán ra.

Với giá vàng trong nước đứng yên và giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.883,1 USD/ounce, (tương đương 52,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí)), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện khoảng 18 triệu đồng/lượng. 

Hoài Thương
Từ khóa: giá vàng đồng USD
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.