Giá vàng hôm nay 9/5: Phục hồi chậm

Thị trường
09:32 AM 09/05/2023

Giá vàng thế giới hôm nay đã quay đầu tăng trở lại. Các chuyên gia nhận định, xu hướng giá vàng hồi phục chậm, khó có thể đạt ở mức cao.

Giá vàng thế giới

Giá vàng thế giới sáng nay tăng nhẹ với vàng giao ngay tăng 5,9 USD lên mức 2.021,5 USD/ounce. Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.029 USD/ounce, tăng 4,3 USD so với sáng ngày trước đó.

Giá vàng hôm nay 9/5: Phục hồi chậm - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới tăng giá ngay phiên đầu tiên của tuần mới, sau khi giảm mạnh vào cuối tuần trước. Không những vậy, thị trường vàng đang kỳ vọng vào đợt tăng giá mạnh trở lại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, vàng sẽ hồi phục chậm, khó có thể về mức đỉnh 2.085 USD/ounce, ở thời điểm giữa tuần trước.

Trong phiên giao dịch đầu tuần, kim loại quý được thúc đẩy nhờ những lo ngại nước Mỹ có thể đi đến bờ vực và sau đó rơi vào tình trạng vỡ nợ. Hôm nay, Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy và các nhà lãnh đạo khác để thảo luận về việc tăng hoặc giữ trần nợ của nước này. 

Thị trường vàng tiếp tục cho thấy tiềm năng khi thử nghiệm mức cao kỷ lục trên 2.080 USD/ounce trong tuần trước. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng các điều kiện vẫn chưa đủ để khởi động một đợt phục hồi bền vững bất chấp tâm lý lạc quan dài hạn vẫn bao trùm.

Tuần trước, vàng đã đẩy lên 2.085 USD sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và chuyển sang chính sách tiền tệ trung lập hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư dường như phớt lờ những gì mà Chủ tịch Fed Jerome Powell muốn nói rằng ngân hàng trung ương có vẻ sẽ tạm dừng tăng lãi suất nhưng không có khả năng cắt giảm lãi suất sớm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Chiến lược gia trưởng về vàng George Milling-Stanley tại State Street Global Advisors cho biết các nhà đầu tư vẫn chưa nhìn thấy đỉnh của vàng. Ông cho rằng, giá sẽ tiếp tục được thúc đẩy bởi nhu cầu trú ẩn an toàn.

Một rủi ro lớn tạo ra nhiều lo lắng trên thị trường là cuộc khủng hoảng ngân hàng đang diễn ra với sự sụp đổ của Ngân hàng First Republic. Giám đốc điều hành Greg Foss tại Validus Power Corp cho rằng, cuộc khủng hoảng này chỉ mới bắt đầu.  

Trong khi đó, Giám đốc chiến lược thị trường Gareth Soloway tại InTheMoneyStocks.com và Chủ tịch VerifiedInvestingEducation.com nói rằng cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể khiến S&P 500 giảm 20% trong năm nay, đẩy vàng lên 2.300 USD/ounce.

Một lý do khác khiến nhiều nhà phân tích vẫn lạc quan về vàng là kim loại quý này vẫn đang giữ tương đối ổn định trên 2.000 USD/ounce khi các nhà đầu tư mới bắt đầu tham gia vào đợt tăng giá.

Vào cuối tuần trước, Hội đồng vàng thế giới đã công bố báo cáo xu hướng nhu cầu toàn cầu trong quý đầu tiên, trong đó cho biết nhu cầu vàng toàn cầu giảm 13% so với quý đầu tiên của năm ngoái.

Nguyên nhân của sự sụt giảm được cho là nhu cầu đầu tư giảm 51% xuống còn 273,7 tấn. Các nhà đầu tư chỉ bắt đầu nhảy vào các quỹ giao dịch trao đổi được hỗ trợ bằng vàng vào đầu tháng 3 khi cuộc khủng hoảng ngân hàng bắt đầu. Những dòng tiền vào không đủ để bù đắp cho những dòng tiền ra trong tháng 1 và tháng 2

Giá vàng trong nước

Trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra.

Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,50 – 67,10 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Vietinbank Gold đang niêm yết ở mức 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,12 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,55 - 67,08 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 56,47 - 57,47 triệu đồng/lượng.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi Đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư thực hiện thí điểm điện gió ngoài khơi

Tại dự thảo đề án nghiên cứu thí điểm phát triển điện gió ngoài khơi vừa được trình Chính phủ, Bộ Công Thương đã đề xuất 3 phương án chọn nhà đầu tư cho thí điểm điện gió ngoài khơi.