Giá vàng khó tăng trong tuần này

Nhịp đập thị trường
11:21 AM 18/03/2024

Giá vàng vừa trải qua tuần giao dịch ảm đạm trong bối cảnh nhiều dữ liệu kinh tế Mỹ được công bố. Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan của các chuyên gia thị trường phần lớn đã "bốc hơi", trong khi các nhà giao dịch bán lẻ đi "ngược chiều".

Sau khi liên tiếp lập kỷ lục vào tuần trước đó, giá vàng thế giới ổn định trong tuần vừa rồi với việc duy trì trong phạm vi từ 2.184 đến 2.153 USD/ounce. Mức đỉnh cao nhất mà kim loại quý xác lập được là 2.195 USD/ounce. Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) "nóng" hơn dự kiến cộng với báo cáo doanh số bán lẻ yếu đã liên tiếp gây áp lực lên kim loại quý này.

Giá vàng khó tăng trong tuần này- Ảnh 1.

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý lạc quan của các chuyên gia thị trường phần lớn đã "bốc hơi", trong khi các nhà giao dịch bán lẻ vẫn giữ niềm tin về triển vọng tiếp tục tăng giá của vàng vào tuần này.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management lạc quan nói: “Giá vàng đang cho thấy khả năng phục hồi khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và các ngân hàng trung ương khác trì hoãn việc nới lỏng lãi suất".

Trong khi đó, Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết ông giữ quan điểm trung lập về vàng trong tuần này. "Tôi nghĩ nó có thể biến động sau cuộc họp của Fed, nhưng hướng đi sẽ phụ thuộc vào những gì Powell nói”, ông nhìn nhận.

Theo Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại RJO Futures, giá vàng đang rất nhạy cảm với dữ liệu lạm phát trước cả Fed vì tâm lý nắm giữ của nhà đầu tư. Họ đang rất cố gắng xác định xu hướng lãi suất có thể xảy ra thời gian tới.

Tuần trước, 11 nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát về vàng của Kitco News và gần 3/4 số người được hỏi ở Phố Wall mang kỳ vọng giá vàng sẽ giảm hoặc có xu hướng đi ngang. Chỉ có 3 chuyên gia (chiếm 27%) dự báo giá vàng tăng trong tuần này, với tỷ lệ tương đương dự đoán giá sẽ tăng trong phạm vi hẹp.

Trong khi đó, 194 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco, với phần lớn các nhà đầu tư bán lẻ vẫn dự đoán giá vàng sẽ tăng thêm vào tuần này.

Có 110 nhà giao dịch bán lẻ (chiếm 56%) kỳ vọng vàng tăng giá vào tuần này; 54 người khác (chiếm 29%) dự đoán giá sẽ thấp hơn, trong khi 30 người được hỏi (chiếm 15%) có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của vàng.

Tuần này, các ngân hàng trung ương sẽ chiếm vị trí trung tâm với các quyết định lãi suất sẽ được đưa ra từ Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Dự trữ Australia vào thứ Hai (18/3), Fed công bố vào thứ Tư (20/3); Ngân hàng Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ công bố vào thứ Năm (21/3).

Các thị trường cũng sẽ chú ý đến việc khởi công xây dựng nhà ở và giấy phép xây dựng tại Mỹ vào thứ Ba (19/3) cũng như số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, chỉ số sản xuất của Philly Fed, Flash PMI và doanh số bán nhà hiện có vào thứ Năm (21/3).

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.