Giá vàng sẽ lập những kỷ lục mới trong tuần này

Thị trường
10:55 AM 11/03/2024

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý tăng giá trong tuần này đã hoàn toàn chiếm ưu thế ở Phố Wall và Phố Main (Main Street), với phần lớn những người được khảo sát ở cả hai phe đều nhận thấy, vàng tăng hoặc có đi ngang vào tuần này.

Đóng cửa phiên thứ Sáu, giá vàng giao ngay đạt 2.170,55 USD/ounce, trong khi vàng kỳ hạn tháng 4/2024 đạt 2.185,50 USD, tăng 4% trong một tuần, mức tăng hàng tuần cao nhất trong vòng 5 tháng.

Động lực thúc đẩy giá vàng tăng chủ yếu vẫn là kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất và sức hấp dẫn của tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động.

Giá vàng sẽ lập những kỷ lục mới trong tuần này- Ảnh 1.

Cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy tâm lý tăng giá trong tuần này đã hoàn toàn chiếm ưu thế ở Phố Wall và thị trường bán lẻ, với phần lớn chuyên gia tài chính được khảo sát ở cả hai thị trường đều nhận định giá vàng sẽ tăng hoặc giữ xu hướng đi ngang vào tuần này.

Tuần trước, 14 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và tâm lý lạc quan chiếm tỷ lệ áp đảo. Sáu chuyên gia, tương đương 43%, dự kiến sẽ thấy giá vàng sẽ tăng trong tuần này, một tỷ lệ tương đương dự đoán giá sẽ giao dịch đi ngang. Chỉ có hai nhà phân tích, chiếm 14%, dự đoán giá kim loại quý sẽ giảm.

Trong khi đó, 296 phiếu khảo sát trực tuyến trên Phố Chính đã có kết quả, cho thấy phần lớn các nhà đầu tư trên Phố Chính cũng dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng. Cụ thể, 173 nhà giao dịch bán lẻ, chiếm 58%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này; 67 người khác, tương đương 23%, dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 56 người được hỏi, tương đương 19%, có quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết: “Giá sắp đến lúc tạm dừng tăng, nhưng vàng đang nhận được động lực từ những người mua mới – ngoài các ngân hàng trung ương. Đó là hầu hết các nhà đầu tư ở phương Tây, là các nhà bán lẻ, kể cả cá nhân và tổ chức”.

Đồng quan điểm, Sean Lusk - đồng Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại tại Walsh Trading cũng đưa ra nhận định giá vàng sẽ tăng.

Ông cho rằng tất cả các dấu hiệu đều cho thấy đợt phục hồi này được thúc đẩy bởi hoạt động mua vào: “Trung Quốc chỉ đang âm thầm củng cố thị trường, bổ sung vào nguồn dự trữ. Rất nhiều ngân hàng trung ương mua vào. Tôi cho rằng chuyện đó vẫn đang diễn ra.

Kevin Grady - Chủ tịch Phoenix Futures and Options cũng là một trong những chuyên gia dự báo tích cực về tương lai ngắn hạn của kim loại quý. Tuy nhiên, Grady coi chỉ số CPI và PPI công bố vào tuần này là những sự kiện rủi ro lớn đối với các nhà giao dịch vàng.

Ole Hansen, người phụ trách bộ phận chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, là một trong số ít các nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm trong tuần tới. Ông nói: Giảm giá vào tuần này vì kim loại này hiện đang rất cần được củng cố sau khi tăng mạnh.

Tuần này, những dữ liệu mà thị trường vàng chờ đợi sẽ bao gồm: Dữ liệu lạm phát của Mỹ (báo cáo về chỉ số CPI và PPI tháng 2 sẽ lần lượt được công bố vào thứ Ba (12/3) và thứ Năm (14/3), sẽ là những thông tin cuối cùng có thể tác động đến quyết định của Fed trước cuộc họp của FOMC.

Các thị trường cũng sẽ theo dõi báo cáo doanh số bán lẻ và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần, công bố vào thứ Năm (14/3) cũng như dữ liệu sản xuất do Empire State và cuộc khảo sát Tâm lý Người tiêu dùng của Đại học Michigan công bố vào thứ Sáu (15/3).

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.