Giá vàng tuần này chịu áp lực giảm

Thị trường
11:23 AM 24/04/2023

Phần lớn chuyên gia dự báo giá vàng tuần này sẽ giảm sau khi kim loại quý này rời mốc quan trọng 2.000 USD một ounce và giảm 1,4% trong tuần.

Sau khi lên mức cao nhất một năm vào đầu tháng 4, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới chốt phiên ngày 21/4 giảm 30 USD, về còn 1.983 USD mỗi ounce. Giá vàng kỳ hạn cũng lùi về mức 1.984 USD một ounce. Như vậy, trong một tuần, giá kim loại quý này đã giảm 1,4 %.

Việc vàng rời mốc quan trọng 2.000 USD một ounce đã phần nào tác động tới tâm lý lạc quan trong ngắn hạn của giới phân tích, nhà đầu tư. Sean Lusk, đồng Giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading cho rằng thị trường vẫn đối diện áp lực bán ra và giá có thể giảm xuống ngưỡng thấp nhất 1.930 USD một ounce.

Giá vàng tuần này chịu áp lực giảm - Ảnh 1.

Khảo sát tuần này của Kitco News với các giám đốc ngân hàng, chuyên gia phân tích, nhà đầu tư cũng cho thấy tâm lý lạc quan đã giảm. 26% nhà phân tích bày tỏ lạc quan, 35% nói vàng sẽ giảm và 49% cho rằng giá sẽ đi ngang.

Trong khi đó, kết quả thăm dò trực tuyến với các nhà bán lẻ cho thấy 53% dự đoán vàng tăng tuần này, giảm 15% so với tuần trước. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư vào đà đi lên và vượt 2.000 USD một ounce của vàng đã giảm.

Một số nhà phân tích lưu ý, kỳ vọng lãi suất thay đổi đang thúc đẩy lãi suất trái phiếu và đồng USD mạnh lên, tạo ra hai cơn gió ngược lớn với vàng. Tuần này, các thị trường sẽ tập trung vào dữ liệu vĩ mô mới, bao gồm GDP quý I của Mỹ và chỉ số giá PCE.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết: “Dữ liệu kinh tế sắp tới của Mỹ, đặc biệt là dữ liệu GDP và chỉ số giảm phát giá đối với chi tiêu của người tiêu dùng, là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, có thể gây ra một số biến động về giá vàng”.

Frank Cholly, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures, dự báo Fed sẽ tăng tiếp 0,25 điểm phần trăm lãi suất tháng tới, có thể ảnh hưởng tới giá vàng. Tuy nhiên, chuyên gia này lạc quan khả năng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất. Điều này hỗ trợ giá vàng.

Giới phân tích dự báo vàng có thể giảm xuống quanh ngưỡng 1.960 -1.980 USD một ounce và chỉ có thể phục hồi mốc 2.000 - 2.100 USD một ounce vào cuối quý II năm nay.

Trong khi đó Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, nói ông đang tìm kiếm cơ hội nếu giá vàng thấp hơn vào tuần tới. Và nếu giá xuống dưới 1.950 USD một ounce, Marc cho rằng đây là cơ hội tốt để mua vào.

Thương Huyền (t/h)
Ý kiến của bạn