Giá vàng tuần này có thể giảm thêm

Thị trường
10:23 AM 06/02/2023

Về triển vọng tuần này, một số chuyên gia lưu ý giá vàng có nguy cơ giảm hơn nữa vì các nhà kinh tế cho rằng động lực tăng mạnh trong thị trường lao động có thể buộc Fed duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ lâu hơn dự kiến.

Bị bán mạnh trong ngày 2 và 3/2, giá vàng thế giới tuần trước đã giảm 3,5%, xuống dưới mốc 1.900 USD mỗi ounce. Trong đó, chỉ riêng ngày thứ Sáu, báo cáo việc làm tháng 1 tại Mỹ mạnh lên bất ngờ khiến giá vàng giảm hơn 2%. Giá kim loại quý tương lai kỳ hạn tháng 4 được giao dịch lần cuối ở mức 1.877,3 USD mỗi ounce. 

Giá vàng tuần này có thể giảm hơn nữa vì thị trường lao động Mỹ - Ảnh 1.

Một số nhà phân tích lưu ý rằng, kim loại quý có nguy cơ giảm giá hơn nữa vì thị trường lao động Mỹ. Fed nói rằng, ngân hàng này cần thấy sự mềm mại trong thị trường lao động trước khi tự tin tuyên bố kiểm soát được lạm phát. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn ngồi bên lề, chờ đợi mọi chuyện lắng xuống. Tuần trước, 18 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News. Trong số những người tham gia, 8 nhà phân tích (tương đương 44%) cho rằng, giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. 3 nhà phân tích (tương đương 17%) nhận thấy, giá sẽ tăng và 7 nhà phân tích (tương đương 39%) nhận định, kim loại quý đi ngang. 

Trong khi đó, 740 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Main Street. Trong số này, 461 người được hỏi (tương đương 61%) trông đợi vàng tăng vào tuần này. 183 người khác (tương đương 25%) cho rằng, giá sẽ giảm và 106 người (tương đương 14%) đưa ra ý kiến trung lập. 

Với việc giá vàng giảm mạnh xuống dưới 1.900 USD/ounce, nhiều nhà phân tích đang theo dõi mức hỗ trợ quanh mức 1.850 USD/ounce. 

Ông Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex nói rằng, sự điều chỉnh của vàng có thể kéo dài đến ngày 14/2, khi dữ liệu lạm phát tiếp theo được công bố. Điều này có thể tạo cơ hội cho Fed tiếp tục nhẹ tay với chính sách tiền tệ lãi. 

Còn theo ông Darin Newsom, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Barchart.com, mức 1.850 USD/ounce có thể chỉ là điểm dừng đầu tiên trong đợt điều chỉnh này. Ông cho biết: “Sự đảo chiều quan trọng trong tuần trước không còn nghi ngờ gì nữa về một đỉnh thứ cấp (trung hạn) với phạm vi giảm là 1.850,1 USD và 1.811,5 USD”. 

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nhìn thấy một nhược điểm hạn chế đối với vàng trong thời gian tới. Ông Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management nhấn mạnh: "Tôi đã mong đợi một đợt giảm giá trong vài tuần nay. Vàng đã đi quá xa so với kỳ vọng về việc Fed giảm đà tăng lãi suất. Với tình trạng bán tháo vừa qua, vàng có thể không còn nhiều tiến triển".

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), một động lực cần chú ý là hoạt động mua vàng của ngân hàng trung ương. Số lượng vàng giao dịch lên tới 1.136 tấn trong quý I/2023, mức cao nhất kể từ năm 1967. Mức độ quan tâm tới vàng của các ngân hàng trung ương sẽ tác động tới thị trường kim loại quý. 

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4% Standard Chartered giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 ở mức 5,4%

Trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam ngày 22/9, ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam sẽ đạt 5,1%, tăng so với mức 4,1% trong Quý 2. Ngân hàng này giữ nguyên dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2023 ở mức 5,4%.