Giá vàng tuần này có thể tăng nhưng khó vượt mốc 2.000 USD/ounce

Nhịp đập thị trường
11:09 AM 12/06/2023

Phố Wall dự báo giá vàng tuần này sẽ tăng nhưng dao động dưới 2.000 USD mỗi ounce do Fed dự kiến giữ nguyên lãi suất.

Thị trường vàng tuần trước vừa kết thúc với giá tăng 0,4%. Tâm lý hỗ trợ giúp giá vàng hợp đồng tương lai giao tháng 8 đạt 1.960 USD mỗi ounce. 

Tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường vàng vẫn lạc quan do nhiều yếu tố kinh tế giúp sức nhưng các nhà phân tích cảnh báo các nhà đầu tư rằng họ không nên kỳ vọng giá sẽ vượt mức 2.000 USD/ounce vào tuần này khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có vẻ sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ “diều hâu”.

Giá vàng tuần này có thể tăng nhưng khó vượt mốc 2.000 USD/ounce - Ảnh 1.

Trong 21 nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát của Kitco, 43% lạc quan vàng có thêm một tuần tăng giá. Chỉ 10% chuyên gia được hỏi nghĩ giá giảm, trong khi đến 48% giữ quan điểm trung lập.

Trong khi đó, 692 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 435 người được hỏi, tương đương 63%, trông đợi giá vàng tăng vào tuần này. 159 người tham gia khác, tương đương 23%, nói rằng giá sẽ thấp hơn; trong khi 98 phiếu, tương đương 14%, giữ ý kiến trung lập.

Mặc dù vẫn có tâm lý lạc quan với thị trường, nhưng các nhà đầu tư bán lẻ cũng không mong đợi giá vàng phá vỡ được mốc 2.000 USD/ounce. Kết thúc tuần này, họ dự đoán giá vàng chỉ quanh mức 1.992 USD/ounce.

Rủi ro ngắn hạn lớn nhất đối với vàng vẫn là quyết định chính sách tiền tệ của Fed. Các thị trường hiện kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ giữ nguyên lãi suất; tuy nhiên những động thái “diều hâu” từ Ngân hàng Trung ương Canada và Ngân hàng Dự trữ Australia đã tạo ra sự nghi ngờ.

Colin Cieszynski, Giám đốc chiến lược mảng thị trường tại SIA Wealth Management, cho biết ông lạc quan về giá vàng trong thời gian tới. Cieszynski thấy các chỉ báo bắt đầu chuyển sang xu hướng tăng nhẹ, điều này giúp giá vàng có thể tăng cao hơn một chút. Tuy nhiên, Cieszynski không ôm kỳ vọng giá vàng sẽ vượt qua ngưỡng 2.000 USD/ounce.

"Tôi nghĩ Fed sẽ phát tín hiệu tạm dừng lãi suất và điều đó có thể đẩy giá vàng lên thêm 20 USD mỗi ounce. Nhưng tạm dừng không phải là kết thúc chu kỳ thắt chặt. Những gì vàng cần để vượt qua mức 2.000 USD là một tín hiệu rõ ràng rằng chu kỳ thắt chặt của Fed đã kết thúc", ông nói.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures trung lập với kim loại quý trong thời gian tới, trước thềm Fed họp chính sách vào ngày 13/14 tới. Chuyên gia này cho rằng thị trường còn nhiều bất ổn, các nhà đầu tư nên chờ đợi một sự đột phá vững chắc của vàng trước khi nhảy vào. Theo ông, khi nào giá vàng vượt qua mức 2.063 USD mỗi ounce, nó sẽ báo hiệu cho đà tăng giá.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nhà phân tích đều dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn. Christopher Vecchio, Trưởng bộ phận ngoại hối tại Tastylive.com là một trong hai người đưa ra ý kiến rằng giá vàng sẽ giảm trong tuần này. Vecchio nói rằng ông dự báo vàng sẽ giảm giá trong ngắn hạn vì Fed vẫn chưa kiểm soát được lạm phát.

Sự kiện vĩ mô lớn mà mọi người đang theo dõi sát sao là báo cáo CPI tháng 5 của Mỹ, sẽ được công bố vào 13/6 - một ngày trước khi Fed thông báo về lãi suất. Một số nhà phân tích coi quyết định của Fed phụ thuộc vào báo cáo lạm phát đó. James Knightley, Kinh tế quốc tế trưởng của ING cho rằng nếu chỉ số lạm phát lõi tăng 0,5% so với tháng 4, khả năng cao hơn là Fed vẫn phải tăng lãi.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.