Giá vàng tuần này đối mặt “cơn gió ngược”

Thị trường
11:30 AM 03/07/2023

Vàng đang phải đối mặt với những "cơn gió ngược" đầy thách thức, khiến thị trường lo ngại đà giảm vẫn còn tiếp diễn.

Theo Kitco, thị trường kim quý đã kết thúc nửa đầu năm 2023 trong vùng giá thấp để kéo dài khoảng cách đáng kể so với thời điểm hồi đầu năm. Khảo sát tâm lý đầu tư trên thị trường cho thấy đa phần nhà đầu tư bán lẻ và giới chuyên gia tại Phố Wall cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục giảm thời gian tới vì phải đối mặt với những cơn gió ngược đầy thách thức.

Tâm lý lạc quan và quan ngại về giá vàng đang cân bằng giữa các nhà phân tích tại Phố Wall thì cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco lại cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ duy trì nhận định giảm nhiều hơn.

Giá vàng tuần này đối mặt “cơn gió ngược” - Ảnh 1.

Christopher Vecchio, người đứng đầu bộ phận thị trường tương lai và ngoại hối tại Tastytrade.com, nói rằng không ngạc nhiên khi các nhà đầu tư đang rời xa vàng trong bối cảnh kinh tế vững chắc tiếp tục hỗ trợ các tài sản rủi ro.

Theo ông, có nhiều lo ngại trên thị trường, nhưng đến nay không có nỗi sợ nào thành hiện thực. Vì vậy các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái hơn khi chấp nhận nhiều rủi ro hơn.

Chuyên gia này cho rằng, dù vàng dường như giữ mức hỗ trợ quanh 1.900 USD mỗi ounce, bất kỳ sự phục hồi nào cũng đang trở thành cơ hội chốt lời hơn là đà tăng bền vững. "Vàng đang đối mặt với một môi trường khó khăn khi lợi suất thực tăng lên và sẽ duy trì trong một thời gian dài", Vecchio nói.

Tuần trước, 21 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát của Kitco. Trong đó, chỉ có 38% số người được hỏi dự báo thị trường có thể tăng. Năm nhà phân tích (24%) dự báo giá vàng đi ngang, còn lại là dự báo giảm.

Trong khi tâm lý lạc quan và bi quan giữa các nhà phân tích Phố Wall cân bằng, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn duy trì dự báo về xu hướng giảm giá. Trong số 845 người tham gia cuộc thăm dò trực tuyến, chỉ có 37% dự báo vàng sẽ tăng tuần này, 44% cho rằng kim loại quý giảm và 19% dự báo thị trường đi ngang.

Mục tiêu cuối tuần của các nhà đầu tư bán lẻ là vàng sẽ chạm mốc 1.941 USD/ounce. Điều này thể hiện kỳ vọng về mức tăng rất khiêm tốn. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tuần trước ở mức 1.926 USD/ounce, gần như không đổi so với tuần trước nữa.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, cho biết lạc quan về vàng do sự thay đổi ngắn hạn gần đây trên thị trường tiền tệ. "Tôi trông đợi đồng đôla mạnh hơn và lãi suất của Mỹ cao hơn. Tuy nhiên, các chỉ số động lượng của vàng dường như đang chạm đáy và chỉ báo kỹ thuật cho thấy vàng có thể phục hồi sắp tới", chuyên gia này cho biết.

Tuy nhiên, Chandler cho rằng thích giữ vị thế bán hơn và có thể thực hiện nếu vàng phục hồi về khoảng 1.920-1.930 USD.

Adrian Day, Chủ tịch của Adrian Day Asset Management, giữ quan điểm thận trọng về xu hướng tăng. Ông giải thích rằng dù giá vàng có thể tăng nhẹ vào tuần này, kim loại quý vẫn bị cuốn vào cuộc chiến giằng co giữa sự ảnh hưởng của nhiều yếu tố trên thị trường.

"Vẫn còn rủi ro trong ngắn hạn vì thị trường vàng dường như không được định giá đầy đủ về các đợt tăng lãi suất trong tương lai ở Mỹ và các nơi khác, trong khi nhu cầu tài chính lớn của Chính phủ Mỹ sẽ rút thanh khoản và làm tổn thương vàng", ông nói.

Gary Wagner của TheGoldForecast.com cũng cho rằng các điều kiện kinh tế được cải thiện sẽ tiếp tục đè nặng lên vàng.

“Một nền kinh tế mạnh mẽ, tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn và lãi suất tăng sẽ khẳng định với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rằng nền kinh tế nước này có thể chấp nhận các đợt tăng lãi suất tiếp theo. Điều này gây áp lực giảm giá lên vàng. Trường hợp nếu đồng USD vẫn mạnh, nó sẽ càng tạo thêm áp lực”.

Tuy nhiên, ở khía cạnh ngược lại, một yếu tố hỗ trợ giá vàng là bất ổn địa chính trị gia tăng. Hầu hết nhà phân tích lạc quan về vàng đã lưu ý rằng sự không chắc chắn và rủi ro ngày càng tăng sẽ hỗ trợ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.