Giá vàng tuần này không mong đợi một sự đột phá lớn

Thị trường
11:14 AM 17/07/2023

Tâm lý lạc quan tiếp tục áp đảo trên thị trường vàng, nhưng giới phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều không mong đợi một sự đột phá lớn.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần, giá vàng trên thị trường quốc tế ở quanh ngưỡng 1.954 USD/ounce, giảm 8 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng trước đó. Tuy nhiên, so với giá mở cửa tuần giá vàng tăng mạnh 30 USD/ounce.

Giá vàng tuần này có thể tăng - Ảnh 1.

Tuần trước, 20 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. 9 nhà phân tích, tương đương 45% cho rằng giá cao hơn và giá đi ngang vào tuần này. Đồng thời, 2 nhà phân tích, tương đương 10% nhận định giá vàng giảm trong thời gian tới.

Trong khi đó, 592 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến. Trong số này, 363 người được hỏi, tương đương 61%, dự đoán vàng sẽ tăng vào tuần này. 148 người khác, tương đương 25%, nói rằng nó sẽ thấp hơn; trong khi 81 người, tương đương 14%, trung lập trong thời gian tới.

Tâm lý lạc quan của nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng lên mức cao nhất trong một tháng. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư hoài nghi về khả năng bứt phá của thị trường khi vàng đang tiến gần các ngưỡng kháng cự mạnh.

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho rằng trong khi dữ liệu lạm phát yếu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng, có lý do khiến nhà đầu tư nên thận trọng là lộ trình lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Nhiều nhà đầu tư tiếp tục chọn chờ đợi Fed phát tín hiệu rằng họ đã sẵn sàng ngừng tăng lãi suất. Pavilonis lưu ý rằng vẫn chưa có đủ thông tin để đưa ra câu trả lời dứt khoát về vấn đề này hiện tại. Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng một khi Fed đã hoàn tất việc tăng lãi suất thì vàng có thể dễ dàng cất cánh.

"Vàng vẫn hấp dẫn bởi trong môi trường tỷ giá ổn định, có những yếu tố khác có thể thúc đẩy kim loại quý này. Một khi Fed thực hiện xong việc tăng lãi suất, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn", Pavilonis nhận xét.

James Stanley, chiến lược gia thị trường tại StoneX, nói rằng giá vàng sẽ phải đối mặt với mức kháng cự mạnh quanh ngưỡng 1.980 USD trong thời gian tới. Theo chuyên gia này, những nhà đầu tư giá lên đã làm chủ xu hướng trong thời gian qua, giúp kim loại quý tăng mạnh từ vùng hỗ trợ 1.900 USD. Tuy nhiên, ngưỡng kháng cự mạnh 1.980 và 2.000 USD mới là vùng để kiểm chứng sức mạnh của bên bán.

Darin Newsom, chiến lược gia thị trường tại Barchart.com, cũng giữ quan điểm thận trọng về vàng bởi chuỗi tăng mạnh trước đó.

"Xu hướng trung hạn đã tăng lên trên biểu đồ hàng tuần, nhưng vàng đã tăng giá một nhịp đủ dài để kéo biểu đồ hàng ngày của nó vào tình trạng quá mua", Newsom đánh giá. "Vàng có thể chịu áp lực nhưng tôi không mong đợi một đợt bán tháo mạnh. USD Dollar Index vẫn đang trong xu hướng giảm dài hạn và chỉ điều đó thôi cũng có thể cung cấp vùng hỗ trợ cơ bản cho vàng".

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.