Giá vàng tuần này nhận dự báo khá tích cực

Nhịp đập thị trường
10:36 AM 08/07/2024

Cuộc khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, hầu như tất cả chuyên gia trong ngành đều thấy triển vọng tích cực cho giá vàng vào tuần này.

Giá vàng giao ngay khởi động tuần qua ở mức 2.326,72 USD mỗi ounce, duy trì trong phạm vi 15 USD ở hai ngày đầu. Tuy nhiên, một loạt dữ liệu kinh tế Mỹ, đặc biệt là báo cáo việc làm yếu đi đã tạo đà tăng cho kim loại quý này.

Chốt phiên giao dịch 5/7, giá vàng thế giới giao ngay tăng gần 33 USD lên 2.388 USD một ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 6. Tổng cộng cả tuần, giá vàng đã tăng hơn 2%.

Giá vàng tuần này nhận dự báo khá tích cực- Ảnh 1.

Khảo sát mới nhất của Kitco News cho biết hầu hết chuyên gia Phố Wall đều tiếp tục lạc quan về giá vàng, trong khi các nhà đầu tư cá nhân cũng đánh giá tích cực.

12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Phần lớn chuyên gia đưa ra nhận định tích cực đối với kim loại quý.

Có mười chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần này. Trong khi một nhà phân tích dự đoán giá sẽ giảm và một nhà phân tích khác thấy vàng có xu hướng đi ngang trong tuần này.

Trong khi đó, 164 phiếu bầu đã được bỏ trong cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. 108 nhà giao dịch bán lẻ dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần này. 26 người khác dự đoán kim loại quý sẽ giao dịch thấp hơn. Trong khi 30 người còn lại nhận định giá giao dịch đi ngang trong tuần này.

Marc Chandler, CEO Bannockburn Global Forex, cho rằng mức giá 2.388 USD một ounce đạt được tuần qua có thể là những tín hiệu ban đầu để kiểm tra mốc 2.400 USD. "Tôi cho rằng giá vàng sẽ cao hơn vào tuần này do dự báo lãi suất sẽ thấp hơn và USD yếu hơn", ông nói.

Các nhà phân tích tại CPM Group khuyến nghị mua vàng với mục tiêu 2.410 USD mỗi ounce. "Giá đang trong xu hướng tăng, có khả năng kiểm tra các mức kháng cự trước khi quay đầu giảm", nhóm chuyên gia nói.

Có nhiều yếu tố tạo điều kiện cho xu hướng này, bao gồm sản lượng kinh tế chậm lại ở nhiều quốc gia và kỳ vọng lãi suất giảm trên thị trường tài chính. Cùng với đó là môi trường chính trị ở Mỹ, châu Âu, Trung Đông và nhiều nơi khác.

Đơn cử, có sự lo ngại ngày càng tăng về khả năng tái đắc cử của Tổng thống Biden. Trường hợp đảng Dân chủ tìm kiếm ứng cử viên thay thế sẽ làm gia tăng sự bất định và lo ngại trong giới đầu tư, khiến họ càng muốn gom vàng, theo CPM.

Đối với thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC liên tục đi ngang trong tuần trước và giữ chênh lệch mua vào - bán ra ở ngưỡng 2 triệu đồng/lượng. Điều này đồng nghĩa nếu mua vàng miếng SJC, tuần trước nhà đầu tư lỗ khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Đa số người mua vàng sẽ không đầu tư ngắn hạn. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện tại chưa rõ tình trạng bất động của giá vàng miếng SJC sẽ ra sao trong thời gian tới. Thực tế việc mua vàng miếng SJC ở các tiệm vàng hiện khá khó khăn. Đa số các cửa hàng đều thông báo bán hết vàng miếng và chỉ kinh doanh các sản phẩm trang sức.

Trong khi giá vàng miếng bất động, giá vàng nhẫn tròn trơn diễn biến khá sát với giá vàng thế giới. Từng luôn thấp hơn giá vàng miếng SJC, nhưng cùng với đà tăng giá ở thị trường thế giới, giá vàng nhẫn tròn trơn đang ngày càng tiến sát hơn với giá vàng miếng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.