Giá vàng tuần này: Sự lạc quan đang quay trở lại

Thị trường
11:27 AM 10/07/2023

Tâm lý trên thị trường vàng tích cực hơn với kỳ vọng của các chuyên gia về khả năng phục hồi của kim loại quý trước việc Fed có thể dừng chu kỳ tăng lãi suất.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng trên thị trường quốc tế ở quanh ngưỡng 1.924 USD/ounce, tăng 14 USD/ounce so với giao dịch cùng thời điểm này sáng qua. Tính chung trong tuần, giá vàng thế giới tăng 9 USD/ounce so với giá mở cửa tuần.

Giá vàng tuần này: Sự lạc quan đang quay trở lại - Ảnh 1.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall dự báo vàng có xu hướng tăng nhẹ. Trong khi tâm lý của các nhà đầu tư bán lẻ trên Phố chính cân bằng đồng đều. Sự lạc quan gia tăng.

Khảo sát giá vàng tuần trước của Kitco News, trong số 19 nhà phân tích Phố Wall tham gia, có 10 người (53%) lạc quan về giá kim loại quý tuần này. Năm chuyên gia (26%) cho rằng thị trường sẽ chốt tuần trong sắc đỏ, còn bốn người (21%) dự báo thị trường đi ngang.

Với nhà đầu tư nhỏ lẻ, trong số 500 người tham gia khảo sát, có 38% dự báo giá vàng tăng, nhỉnh hơn con số 37% cho rằng kim loại quý giảm; 25% còn lại có ý kiến trung lập. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng giữ quan điểm tích cực khi cho rằng giá vàng sẽ lên ngưỡng 1.941 USD một ounce vào cuối tuần này.

Triển vọng tích cực xuất hiện khi vàng chốt tuần trước trong sắc xanh, chấm dứt chuỗi ba tuần giảm giá trước đó. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 chốt tuần ở mức 1.933,3 USD mỗi ounce, tăng 0,2% so với tuần trước nữa.

Kevin Grady, Chủ tịch của Phoenix Futures and Option, cho biết trong môi trường hiện tại, vàng có khả năng tăng cao hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, sự thiếu rõ ràng từ Fed về con đường tương lai của chính sách tiền tệ đang khiến nhiều nhà đầu tư đứng ngoài cuộc.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho hay ông đang lạc quan về vàng khi thị trường kết thúc tuần trên một ngưỡng kháng cự quan trọng ban đầu, ngay cả khi lợi suất trái phiếu 10 năm bị đẩy lùi còn trên 4%.

Adrian Day, người đã tỏ ra trung lập với vàng trong thời gian gần đây, hiện nhận thấy nhiều tiềm năng tăng giá hơn đối với kim loại quý này khi dữ liệu thất nghiệp yếu hơn hỗ trợ kỳ vọng ngày càng tăng rằng Fed sẽ nhanh chóng kết thúc chu kỳ thắt chặt.

Các nhà phân tích của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) lưu ý trong môi trường hiện tại, vàng sẽ “ít mất mát hơn” và sẽ nhận được nhiều hỗ trợ để tăng giá. Chính điều này khiến vàng vẫn là tài sản quan trọng trong danh mục đầu tư.

Ở thông tin khác, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust phiên hôm qua mua bán ra 2,6 tấn vàng, giảm lượng vàng nắm giữ xuống 915,26 tấn.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.