Giá vàng tuần này: Tâm lý trái chiều xuất hiện khi vàng đột ngột giảm mạnh

Nhịp đập thị trường
11:29 AM 08/05/2023

Khảo sát thị trường vàng mới nhất của Kitco News cho thấy, tâm lý giảm giá có một chút lợi thế trong tuần này, khi số các nhà phân tích Phố Wall dự báo tăng giá bị lấn lướt. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư bán lẻ tình hình vẫn rất lạc quan, họ vẫn đặt kỳ vọng lớn rằng kim loại quý sẽ lấy lại vẻ rực rỡ sau khi đã giảm mạnh vào ngày giao dịch cuối cùng của tuần trước.

Tâm lý trái chiều xuất hiện khi thị trường vàng kết thúc tuần vừa qua giữ vững mức hỗ trợ quan trọng trên 2.000 USD/ounce nhưng giảm mạnh so với thời điểm giá vàng gần chạm mức cao kỷ lục lịch sử là sát 2.080 USD. Các nhà phân tích cho biết thị trường tiếp tục phản ứng với kỳ vọng lãi suất cực kỳ linh hoạt.

Giá vàng tuần này: Tâm lý trái chiều xuất hiện khi vàng đột ngột giảm mạnh  - Ảnh 1.

Hôm thứ Tư (3/5), sau khi tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã chuyển chính sách tiền tệ sang lập trường trung lập hơn; đồng thời, các thị trường bắt đầu định giá khả năng cắt giảm lãi suất vào đầu tháng Bảy.

Bước sang cuối tuần, dữ liệu việc làm vững chắc, với nền kinh tế tạo ra 253.000 việc làm trong tháng 4 và tiền lương tăng 5%, làm lu mờ những kỳ vọng đó, khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong phiên là 2.007 USD/ounce, giảm hơn 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích lưu ý rằng, tiền lương tăng tiếp tục dẫn đến lạm phát tăng cao liên tục, điều này sẽ buộc Fed phải duy trì lập trường chính sách tiền tệ diều hâu của mình.

Tuần trước, trong 22 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia Khảo sát Vàng của Kitco News, 7 nhà phân tích (32%) lạc quan về vàng trong thời gian này; 9 nhà phân tích (41%) cho rằng giá sẽ giảm trong tuần này và 6 người còn lại (27%) cho rằng, giá đi ngang.

Trong khi đó, trong 774 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến, 500 người (65%) dự báo vàng sẽ tăng vào tuần này; 163 người khác (21%) dự báo sẽ thấp hơn, trong khi 111 người còn lại (14%) cho ý kiến trung lập.

Thorsten Polleit, nhà kinh tế trưởng tại Degussa, nói rằng, ông cũng có quan điểm vàng có khả năng gặp khó khăn trong thời gian tới vì khó có khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước mùa Hè. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, chính sự biến động đang tạo ra các điểm vào vững chắc cho các nhà đầu tư muốn xây dựng một vị thế dài hạn trên thị trường vàng.

Các nhà đầu tư bán lẻ cũng kỳ vọng vàng sẽ phục hồi mạnh mẽ, với giá dự kiến sẽ kết thúc tuần này ở khoảng 2.060 USD. Triển vọng tăng giá được đưa ra khi giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã kết thúc tuần quanh mức 2.023 USD/ounce, tăng 1% so với cùng thời điểm tuần trước.

Một số nhà phân tích lưu ý, đợt bán tháo hôm thứ Sáu và khả năng giá vàng giữ vững ngưỡi hỗ trợ 2.000 USD/ounce có thể thu hút các nhà đầu tư vào tuần này.

Phillip Streible, Chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, cho biết: "Tôi nghĩ bạn phải mua vào những đợt giảm giá này. Vàng vẫn là một kho lưu trữ giá trị quan trọng". "Tâm lý lạc quan xung quanh thị trường lao động sẽ mờ dần khi lo ngại về cuộc khủng hoảng ngân hàng tiếp tục gia tăng".

Chuyên gia Richard Baker của Công ty khai thác vàng Eureka, cho biết, ông đang lạc quan về vàng khi Mỹ tiếp tục tiến gần hơn đến tình trạng vỡ nợ của chính phủ khi cuộc tranh luận về giới hạn nợ càng kéo dài. Ông nói thêm rằng, sự không chắc chắn này sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng, tương tự như những gì đã xảy ra vào năm 2011.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích lưu ý rằng, việc vàng không vượt qua được mức 2.080 USD/ounce có thể dẫn đến một số biến động trong thời gian tới, rất thể giá vàng sẽ giảm. Tất nhiên, sẽ có một chặng đường dài để giảm. "Nếu giá vàng tháng 6 phá vỡ mức hỗ trợ, vàng có thể giảm xuống 1.927,50 USD/ounce", theo Darin Newsom, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.