Giá vàng, USD, Bitcoin thời gian tới sẽ thế nào?

Đầu tư và Tiếp thị
09:36 AM 01/10/2021

Tháng 9 kết thúc với một phiên giao dịch đầy xáo trộn khi USD quay đầu giảm và vàng đảo chiều tăng, Bitcoin mạnh lên.

USD giảm khỏi mức cao nhất trong vòng một năm ở phiên cuối cùng của tháng Chín trong tình trạng giao dịch không ổn định bởi chịu tác động từ thông tin số người thất nghiệp hàng tuần ở Mỹ gia tăng và các nhà đầu tư củng cố lợi nhuận sau khi đồng bạc xanh tăng giá mạnh gần đây.

Mặc dù giảm trong phiên này, nhưng xu hướng chung của đồng USD vẫn là đang mạnh lên bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ giảm bớt kích thích tiền tệ bắt đầu từ tháng 11, ngay cả khi tăng trưởng toàn cầu chậm lại.

Tuy nhiên, dữ liệu kinh tế hôm thứ Năm (30/9) đã làm mất đi một phần sức mạnh của đồng đô la.

Dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ đã tăng ba tuần liên tiếp, tuần kết thúc vào 25/9 tăng lên 362.000, cao hơn mức 335.000 đơn trong kết quả cuộc thăm dò của Reuters.

Tuy nhiên, một báo cáo khác xác nhận rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đã tăng tốc trong quý II, đạt 6,7%, nhờ các chương trình cứu trợ trong đại dịch của Chính phủ giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng.

"Ngay cả khi đồng đô la Mỹ giảm sâu hơn một chút trong thời gian tới, chúng tôi hy vọng đồng tiền này sẽ vẫn tiếp tục đà tăng gần đây theo đúng lộ trình", chuyên gia Joseph Marlow thuộc Capital Economics cho biết.

Theo ông Marlow: "Mặc dù lãi suất dài hạn đã tăng ở hầu hết các nền kinh tế lớn, nhưng lợi suất trái phiếu của Mỹ còn tăng hơn so với hầu hết các nước khác và quan trọng là được thúc đẩy một phần lớn bởi lợi suất thực tế cao hơn, phản ánh kỳ vọng về chính sách tiền tệ sẽ thắt chặt hơn."

Chỉ số Dollar index, so đồng USD với rổ 6 đồng tiền đối tác chủ chốt, phiên 30/9 có thời điểm đạt 94,504, mức cao nhất kể từ ngày 28/9/2020. Kết thúc phiên, chỉ số này giảm 0,2%, chốt ở 94,99.

Tính chung trong tháng 9, đồng USD đã tăng 1,7%, là tháng tăng thứ 2 liên tiếp. Còn trong quý III, đồng tiền này tăng 2%.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường chính thuộc Bannockburn Forex, trong một thông báo gửi tới khách hàng đã viết: "Một sự xuống giá là hiển nhiên" sau sự tăng vọt của đồng USD ở phiên liền trước (thứ Tư, 29/9).

Đồng USD gần đây tăng mạnh bất chấp sự bế tắc chính trị ở Washington về mức trần nợ của Mỹ, có nguy cơ khiến phần lớn các hoạt động của Chính phủ Mỹ bị tạm dừng vì không còn ngân sách.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vẫn đứng ở mức 1,524%, gần sát mức cao nhất trong ba tháng đạt được vào thứ Ba (28/9), là 1,567%.

So với yen Nhật, USD trong phiên vừa qua có lúc đạt 112,07 JPY, mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2020, trước khi kết thúc ở mức giảm 0,5% xuống 111,36 yên - mức giảm hàng ngày lớn nhất kể từ giữa tháng 8, sau khi đảng cầm quyền của Nhật Bản bầu ra lãnh đạo mới – người sẽ đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng và có khả năng sẽ duy trì các chính sách kích thích để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế từ COVID-19.

Tuy nhiên, tính chung cả tháng 9, USD vẫn tăng 1,2% so với yen và tăng 0,4% trong quý III.

Đồng euro giảm 0,1% so với USD, chốt ở 1,1586 USD, sau khi có lúc chạm mức 1,1563 USD trong phiên này, thấp nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Đồng tiền chung của châu Âu đã giảm 1,9% so với đồng đô la trong tháng Chín và mất hơn 2,2% trong quý III.

Đồng đô la Australia – vốn nhạy cảm với rủi ro – phiên này tăng 0,8% lên 0,7232 USD vào lúc kết thúc phiên, đảo ngược xu hưogns giảm mạnh 0,9% ở phiên trước đó, giá quặng sắt tăng trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng tại Trung Quốc – thị trường xuất khẩu quặng sắt hàng đầu của Australia.

Giá vàng, USD, Bitcoin thời gian tới sẽ thế nào? - Ảnh 2.

Tỷ giá tiền tệ quốc tế.

Trên thị trường tiền điện tử, tâm lý ưa mạo hiểm được cải thiện chút ít đã giúp Bitcoin tăng mạnh trong phiên cuối tháng, với Bitcoin tăng 5,7% trong phiên này, lên 43,929 USD và ether tăng 6,2% lên 3,028 USD. Tuy nhiên, cả hai đồng tiền này đều giảm từ 20% đến 27% so với mức đỉnh tháng 9.

Giá vàng, USD, Bitcoin thời gian tới sẽ thế nào? - Ảnh 3.

Diễn biến Bitcoin trong ngày 30/9 và trong tháng 9.

Giá trị vốn hóa của tiền kỹ thuật số trong quý III đã tăng 25%, sau khi giảm 41% trong quý trước đó. Một dấu hiệu mới cho thấy triển vọng thị trường tiền điện tử vẫn khả quan. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, Jerome Powell, trong phiên điều trần trước Quốc hội hôm thứ Năm (30/9) đã nói rằng ông "không có ý định" cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, ông thêm rằng stablecoin có thể phù hợp với các quy định. Sự hồi phục của đồng Bitcoin trong phiên 30/9 đã đẩy đồng tiền này bật lên trên đường trung bình động 100 ngày, và các nhà phân tích kỹ thuật đang kỳ vọng giá sẽ tiến lên đường trung bình động 50 ngày, là 46.500 USD.

Giá vàng, USD, Bitcoin thời gian tới sẽ thế nào? - Ảnh 4.

Bitcoin đã vượt lên mức trung bình động 100 ngày.

Giá vàng tăng hơn 2% trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 9 sau khi USD quay đầu giảm vì số liệu về việc làm hàng tuần ở Mỹ giảm sút. Tuy nhiên, giá vàng gần đây có xu hướng giảm do dự báo Cục Dự trữ Liên bang sẽ sớm bắt đầu cắt giảm hỗ trợ kinh tế nên tính chung trong quý III giá vẫn giảm.

Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 1,7% lên 1.755,56 USD/ounce vào cuối phiên, sau khi có thời điểm tăng 2,2% lên mức cao nhất một tuần; vàng kỳ hạn tháng 12/2021 cũng tăng 2% kết thúc phiên ở mức 1.757 USD.

Dữ liệu vào thứ Năm số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng trong tuần trước giảm, điều này có thể làm dấy lên lo ngại thị trường lao động Mỹ đang suy yếu.

Nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết: "Điều này cũng dẫn đến sự không chắc chắn về việc Fed cắt giảm các chương trình hỗ trợ kinh tế vì họ muốn một thị trường việc làm mạnh mẽ trước khi thông báo về việc cắt giảm đó". Theo ông: "Vàng cũng đang" bước vào một số đợt mua hàng thực mới, với một số nhà đầu tư đang tìm cách phòng ngừa trước sự bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng ".

Nhưng triển vọng ngày càng cao về việc Fed sẽ giảm dần kích thích kinh tế, dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tháng 11 và khả năng lợi tức trái phiếu kho bạc tiếp tục tăng, dự kiến ​​sẽ tạo thêm áp lực lên vàng - có lợi suất bằng 0.

Việc các ngân hàng trung ương giảm kích thích kinh tế và tăng lãi suất có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ cao hơn, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

"Đồng đô la Mỹ tăng vững vàng và lợi suất tăng là một sự kết hợp độc hại đối với vàng", ngân hàng Commerzbank cho biết trong một thông báo. Theo ngân hàng này: "Trong ngắn hạn, rủi ro giá vàng giảm hơn nữa là rất cao, có nghĩa là mốc 1.700 USD có thể sắp đến".

Tham khảo: Reuters, Coindesk, Tradingeconomics

Vũ Ngọc Diệp
Ý kiến của bạn