Giá vàng vẫn khó bứt phá trong tuần này

Thị trường
11:32 AM 20/02/2023

Thị trường vàng vừa kết thúc tuần giảm thứ 4 liên tiếp và các nhà phân tích Phố Wall vẫn đánh giá thấp giá vàng trong tuần này, với việc một số nhà phân tích dự đoán có thể chạm mức 1.800 USD/ounce do tâm lý trên thị trường vẫn còn mờ nhạt.

Thị trường vàng kết thúc tuần trước trong vùng tiêu cực và giá vẫn chịu áp lực do các thông tin kinh tế tích cực.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này tăng 0,7% trong tháng 1, vượt xa mức dự báo tăng 0,4% mà giới phân tích đưa ra trước đó.

Một báo cáo khác từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 11/2 bất ngờ giảm.

Giá vàng vẫn khó bứt phá trong tuần này - Ảnh 1.

Trước đó, thị trường đã đón nhận các báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và doanh thu bán lẻ của Mỹ trong tháng 1 đều cao hơn dự báo.

Loạt số liệu trên khiến giới đầu tư mất dần hy vọng đã có thời gian qua rằng, Fed sẽ dừng tăng lãi suất hoặc chuyển sang cắt giảm lãi suất trong năm nay. Giờ đây, thị trường lo ngại Fed sẽ phải nâng lãi suất lên mức cao hơn và giữ lãi suất cao trong thời gian lâu hơn để chống lại sự leo thang của giá cả.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà phân tích Phố Wall vẫn đánh giá thấp giá vàng trong tuần này. Đồng thời, vàng đang vật lộn để thu hút bất kỳ tâm lý lạc quan đáng kể nào từ các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Tuần trước, 17 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia cuộc khảo sát giá vàng của Kitco News. Trong số những người tham gia, 13 nhà phân tích (tương đương 76%) cho rằng giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới. Chỉ có 1 nhà phân tích (tương đương 6%) cho hay, giá sẽ tăng và 3 nhà phân tích (tương đương 18%) nhận thấy vàng sẽ giao dịch đi ngang.

Trong khi đó, 831 phiếu bầu đã được bỏ ra trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 374 người được hỏi (tương đương 45%) mong đợi vàng tăng trong tuần này. 327 người khác (tương đương 39%) cho rằng vàng sẽ giảm và 130 người (tương đương 16%) đưa ra ý kiến trung lập trong thời gian tới.

Mặc dù tâm lý trên thị trường vàng vẫn có phần tiêu cực, nhưng một số nhà phân tích lạc quan rằng sự bất ổn kinh tế sẽ tiếp tục hỗ trợ kim loại quý trong dài hạn.

Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures cho biết, Fed với các chính sách tiền tệ mạnh mẽ của mình, đang trên đà phá vỡ nền kinh tế, vì vậy xu hướng tăng giá của vàng vẫn còn nguyên.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex dự đoán giá vàng sẽ giảm xuống 1.800 USD/oz trong thời gian tới; tuy nhiên, ông nói thêm rằng mức giá thấp hơn có thể thu hút một số nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản trú ẩn an toàn.

Ông Marc Chandler cũng cho hay, việc mua vàng khi tiếp tục suy yếu với mức dừng lỗ dưới 1.800 USD/oz có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn.

Đối với nhiều nhà phân tích, thị trường vàng đang đối mặt với những cơn gió ngược. Dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến trong tuần này và những bình luận theo thiên hướng "diều hâu" từ các thành viên ủy ban ngân hàng trung ương đang khiến thị trường dự báo lãi suất của Fed tăng lên 5,5% trong nửa đầu năm nay.

Ông Frank McGhee, người đứng đầu bộ phận thị trường kim loại của Alliance Financial cho rằng, lạm phát dai dẳng sẽ đẩy lãi suất tăng cao hơn và trong thời gian dài hơn. Lãi suất cao hơn khiến giá vàng bị ảnh hưởng.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam
TP.Hồ Chí Minh: Cơ hội bứt phá cho ngành vi mạch bán dẫn tại Việt Nam

Vi mạch bán dẫn tại Việt Nam hiện nay vừa là cơ hội cũng là thách thức lớn, đây là thời điểm vàng để Việt Nam bứt phá và phát triển, ngày 22/9/2023, Hội công nghệ vi mạch bán dẫn TP.HCM (HSIA) đã phối hợp cùng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, Hội Doanh nghiệp trẻ Việt Nam, Tập đoàn TTC và Công ty Synopsys Việt Nam, tổ chức Hội thảo “Thực trạng và giải pháp trong đào tạo nhân lực và nghiên cứu triển khai lĩnh vực Vi mạch bán dẫn Việt Nam tầm nhìn 2045”.